บ็อบ ดีแลน ได้รับรางวัลโนเบลแล้ว

  • 2 เมษายน 2017
บ็อบ ดีแลน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพจิตรกรรมถูกวาดขึ้นใหม่ในรัฐมินนิโซต้า บ้านเกิดของดีแลน

บ็อบ ดีแลน ได้รับเหรียญและประกาศนียบัตรรางวัลโนเบล ในพิธีซึ่งจัดขึ้นอย่างเป็นส่วนตัวที่กรุงสต็อกโฮล์ม ก่อนจะขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ต โดยไม่มีการเผยรายละเอียดใดมากไปกว่านี้

ก่อนหน้านี้ ทาง Swedish Academy ระบุว่า ดีแลน จะไม่กล่าวปาฐกถาในพิธีมอบรางวัล ตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่เป็นเงื่อนไขของการรับเงินรางวัล 8 ล้านโครเนอร์ (31 ล้านบาท) แต่คาดว่าเขาจะใช้วิธีบันทึกภาพวีดีโอปาฐกถาไว้ก่อน เพื่อนำออกมาเผยแพร่ภายหลัง โดยจะต้องทำภายในเดือนมิถุนายนนี้ มิเช่นนั้น ดีแลนก็จะต้องสละสิทธิ์รับเงินรางวัล

สมาชิกรายหนึ่งของ Swedish Academy ที่อยู่ในคณะซึ่งเดินทางไปมอบรางวัล กล่าวกับสำนักข่าวเอพีว่า 'ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี' และดีแลน ในวัย 75 ปี 'เป็นคนอัธยาศัยดีและใจดีมาก'

ข้อความในบล็อกออนไลน์ของเลขาธิการ Swedish Academy ระบุก่อนหน้านี้ว่า การมอบรางวัลเมื่อวานนี้ จะจัดอย่าง 'เรียบง่ายและเป็นกันเอง' โดยดีแลน ได้ร้องขอว่าไม่ต้องการให้มีผู้สื่อข่าวเข้าร่วม และหลังจากรับรางวัลเมื่อวานนี้ (เสาร์ 1 เม.ย.) เขาก็ขึ้นแสดงคอนเสิร์ต 1 รอบ ที่ฮอล์ริมน้ำในกรุงสต๊อกโฮล์ม และในช่วงเย็นวันนี้ ยังจะมีการแสดงอีก 1 รอบด้วย

ดีแลน เป็นนักแต่งเพลงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ซึ่งที่ผ่านมารางวัลแห่งเกียรติยศนี้ จะถูกมอบให้กับกวีและนักเขียนวรรณกรรมเป็นส่วนใหญ่

แต่ทางคณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบล เลือกดีแลน ด้วยเหตุผลที่ว่า 'เขาเป็นผู้สร้างสรรค์การแสดงออกด้วยบทกวีแบบใหม่ ผ่านดนตรีแนวอเมริกัน'

ดีแลน ไม่ได้เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลโนเบลเมื่อเดือนธันวาคม โดยอ้างว่าติดธุระ ส่วนในคำแถลงผ่านตัวแทน เขากล่าวว่า 'พูดไม่ออกจริง ๆ' และคิดว่าโอกาสที่เขาจะได้รับรางวัลนี้มีน้อยมากพอ ๆ กับ 'โอกาสการได้ไปยืนอยู่บนดวงจันทร์'