ลอนดอนพบระเบิดด้านจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ในแม่น้ำเทมส์

  • 2 เมษายน 2017
ลอนดอน, มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด, มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้จัดแข่งขันยังไม่ตัดสินใจ การแข่งขันพายเรือประจำปี ระหว่างมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์หรือไม่ จะดำเนินต่อไปได้หรือไม่

ระเบิดถูกพบใกล้กับสะพานพัทนีย์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน 1 วันก่อนหน้าการแข่งขันเรือพายประจำปี ครั้งที่ 163 ระหว่างทีมจากมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจว่า การแข่งขันในวันนี้ (อาทิตย์ 2 เม.ย.) จะต้องถูกเลื่อนออกไปหรือไม่

สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ระบุว่า ได้ส่งเครื่องมือตรวจสอบลงไปใต้น้ำแล้ว แต่ทีมงานเก็บกู้ระเบิดจำเป็นต้องรอจนกว่าคลื่นจะสงบกว่านี้ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น โดยระดับน้ำในแม่น้ำเทมส์ ได้ลดลงเมื่อเวลา 1.00 น. (13.00 น. เวลาไทย) ซึ่งทางผู้จัดงานเตรียมจะหารือกับทางสำนักงานตำรวจฯ ในช่วงสายของวันนี้ (อาทิตย์ 2 เม.ย.) เพื่อประเมินว่า จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันเรือพายหรือไม่

คาดว่าการแข่งขันในวันนี้ จะมีผู้ชมถึง 300,000 คน โดยหนังสือพิมพ์เดอะ เทเลกราฟ รายงานว่า มีการออกคำเตือนประชาชนให้ช่วยกันสอดส่องความผิดปกติ เนื่องจากเป็นงานที่จัดขึ้นไม่นานหลังเกิดเหตุโจมตีที่ย่านเวสต์มินส์เตอร์ โดยแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า 'ระดับเตือนภัยยังคงอยู่ที่ขั้นรุนแรง เช่นที่เป็นอยู่ตลอด เราขอให้ผู้ที่ไปร่วมงานตื่นตัว และคอยสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวด้วย'

ขณะนี้ ถนนโดยรอบบริเวณที่พบระเบิดต้องสงสัย ยังคงเปิดให้สัญจรได้ตามปกติ แต่จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประจำอยูบริเวณฝั่งเหนือของแม่น้ำในย่านเชลซี

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนระบุว่า 'ได้รับแจ้งจากประชาชนเมื่อเวลาประมาณ 13.50 น. ของวันเสาร์ (1 เม.ย.) ว่า พบวัตถุที่ดูคล้ายกับระเบิดจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ช่วงที่อยู่ในย่านเชลซี ใกล้กับสะพานพัทนีย์'

Caption: การแข่งขันเรือพาย มีกำหนดจะเริ่มจากอีกฝั่งของสะพานพัทนีย์ ตรงข้ามกับจุดที่พบวัตถุต้องสงสัยว่าเป็นระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

บีบีซี เข้าใจว่า ระเบิดด้านจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ลูกนี้ ถูกพบโดยบังเอิญ โดยลูกเรือที่แล่นผ่าน และอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ช่วงย่านเชลซี ทางด้านเหนือของสะพานพัทนีย์

ส่วนการแข่งขันเรือพาย มีกำหนดจะเริ่มออกตัวจากอีกฝั่งของสะพานพัทนีย์ ซึ่งการแข่งขันประเภททีมหญิง จะเริ่มเวลา 16.35 น. (22.35 น. เวลาไทย) และประเภททีมชายจะเริ่มเวลา 17.35 น. (23.35 น. เวลาไทย)