ฆาตกรรมหมู่ 20 ศพที่มัสยิดในปากีสถาน

  • 2 เมษายน 2017
มัสยิดนิกายซูฟีในแคว้นปัญจาบ Image copyright Reuters

ตำรวจปากีสถานเปิดเผยว่า เกิดเหตุฆาตกรรมหมู่ที่มัสยิดนิกายซูฟีในแคว้นปัญจาบ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง คาดคนร้ายมีปัญหาทางจิต หรืออาจมาจากปมขัดแย้งภายในมัสยิด

รองผู้บัญชาการตำรวจของปากีสถาน ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยคนสำคัญของเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้คือนายอับดุล วาฮีด วัย 50 ปีผู้ดูแลมัสยิด ซึ่งขณะนี้เขาและผู้ร่วมก่อเหตุอีกหลายคนถูกตำรวจจับตัวไว้ได้แล้ว

Image copyright AFP

สถานที่เกิดเหตุฆาตกรรมครั้งนี้เป็นมัสยิดของนักบวชนิกายซูฟีที่ชื่อ มูฮัมหมัด อาลี กุจจา ซึ่งไม่ได้อยู่ที่นั่นในวันเกิดเหตุ โดยตำรวจได้รับแจ้งเหตุนี้หลังจากผู้หญิงคนหนึ่งหลบหนีออกมาได้และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลใกล้เคียง

ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งให้การกับตำรวจว่านายวาฮีดเรียกลูกศิษย์ของมัสยิดเข้าไปหาทีละคนแล้วหลอกให้รับประทานอาหารที่มียาพิษ จากนั้นเขาและผู้ร่วมก่อเหตุได้ลงมือสังหารเหยื่อด้วยมีดและกระบอง

Image copyright EPA

อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ทราบชัดเจนถึงมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ แต่คาดว่าอาจมาจากปมขัดแย้งเรื่องสิทธิในการดูแลมัสยิด หรือนายวาฮีดอาจป่วยทางจิต เนื่องจากเจ้าตัวยอมรับสารภาพว่าลงมือสังหารคนเหล่านี้ เพราะกลัวว่าจะมารุมฆ่าเขา

มีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ที่เดินทางไปแสวงบุญยังมัสยิดดังกล่าว ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานผู้เสียชีวิตระหว่างประกอบพิธีกรรมทางศาสนาในมัสยิดนิกายซูฟีทั่วประเทศปากีสถาน แต่ไม่ค่อยพบการสังหารหมู่ในลักษณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง