ทีมค้นหาเผยยังไร้แววลูกเรือสินค้าเกาหลีใต้รอดชีวิตเพิ่ม

  • 3 เมษายน 2017
เรือบรรทุกสินค้าเกาหลีใต้,สเตลลา เดซี่,อุรุกวัย,เรือเกาหลีล่ม Image copyright NSRI
คำบรรยายภาพ ภาพเรือสเตลลา เดซี่ ซึ่งบันทึกไว้ขณะเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือลูกเรือที่ป่วยหนัก ที่นอกชายฝั่งประเทศแอฟริกาใต้เมื่อปี 2014

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุเรือบรรทุกสินค้า "สเตลลา เดซี่" ของเกาหลีใต้จมลงทางตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ยังคงดำเนินต่อไปโดยยังไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมนอกเหนือจากลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 2 คน ที่ได้รับการช่วยเหลือวานนี้

สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า แหล่งข่าวในรัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่าขณะนี้ทีมค้นหาพบเพียงคราบน้ำมัน ซากชิ้นส่วนของเรือ และเรือชูชีพที่ว่างเปล่าจำนวนหนึ่ง โดยปราศจากวี่แววของลูกเรือชาวฟิลิปปินส์และเกาหลีใต้อีก 22 คน

โฆษกของกองทัพเรืออุรุกวัย ซึ่งร่วมในปฏิบัติการค้นหากับทางการบราซิลและอาร์เจนตินาแถลงว่า ยิ่งเวลาผ่านไปนานขึ้น โอกาสที่จะพบตัวลูกเรือที่สูญหายก็ยิ่งเหลือน้อยลง

เร่งค้นหาเรือบรรทุกสินค้าเกาหลีใต้สูญหายพร้อมลูกเรือ 24 ชีวิต

ด้านลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 2 รายที่รอดชีวิตโดยได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากเรือชูชีพเมื่อวานนี้ระบุว่า ขณะที่เกิดเหตุกัปตันเรือได้แจ้งกับลูกเรือทุกคนว่ามีน้ำเข้าเรือ และตัวเรือกำลังแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ

ทางการเชื่อว่าเรือลำดังกล่าวซึ่งเป็นของบริษัทโพลาริส ชิปปิ้ง ของเกาหลีใต้ จมลงห่างจากชายฝั่งของประเทศอุรุกวัยราว 3,700 กิโลเมตร โดยเรือลำนี้เป็นเรือบรรทุกสินแร่ขนาดใหญ่ (VLOC) ที่บรรทุกสินแร่เหล็กจากประเทศบราซิลมาถึง 260,000 ตัน เพื่อนำส่งยังประเทศจีน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ลูกเรือผู้หนึ่งได้ส่งข้อความแจ้งไปยังบริษัทโพลาริส ชิปปิ้งว่าน้ำกำลังเข้าเรือ ซึ่งในเวลาต่อมากองทัพเรืออุรุกวัยระบุว่า เรือได้แตกพังออกเป็นสองส่วนและจมลงในทะเลในที่สุด โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เนื่องจากในวันนั้นสภาพอากาศเป็นปกติและไม่มีรายงานเหตุที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือแต่อย่างใด