ดินแดนยิบรอลตาร์ลั่น ไม่ยอมเป็นเบี้ยต่อรองเรื่องเบร็กซิท

  • 3 เมษายน 2017
ยิบรอลตาร์, เบร็กซิท, อังกฤษ, สหราชอาณาจักร Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ดินแดนยิบรอลตาร์ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสเปน แต่อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร

ผู้นำดินแดนยิบรอลตาร์ในปกครองของสหราชอาณาจักร ประกาศไม่ยินยอมให้ดินแดนของตนถูกใช้เป็นเบี้ยต่อรองในการเจรจาเบร็กซิทระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป (อียู) โดยยืนยันต้องการอยู่ในปกครองของอังกฤษต่อไป และไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของอียูที่ให้สเปนเป็นผู้นำการเจรจาเบร็กซิทในเรื่องที่เกี่ยวกับดินแดนยิบรอลตาร์

นายเฟเบียน พิคาร์โด นายกรัฐมนตรีของยิบรอลตาร์ระบุว่า " เราขอกล่าวให้ชัดเจนต่อสเปนและอียูว่า ยิบรอลตาไม่ใช่เบี้ยต่อรองในการเจรจาครั้งนี้ ดินแดนยิบรอลตาร์เป็นของชาวยิบรอลตาร์ และเรายังต้องการเป็นชาวอังกฤษต่อไป"

ด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ถนนดาวนิ่งออกแถลงการณ์ว่า นางเทเรซา เมย์ ได้กล่าวยืนยันว่าจะไม่ยอมทำข้อตกลงที่เปิดทางให้ประชาชนชาวยิบรอลตาร์ต้องตกไปอยู่ภายใต้อธิปไตยของรัฐอื่นซึ่งพวกเขาไม่ต้องการ โดยชาวยิบรอลตาร์ได้แสดงออกถึงเจตนารมณ์ดังกล่าวอย่างเสรีและเป็นประชาธิปไตยมาแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ การเจรจาเบร็กซิททำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอียู สหราชอาณาจักร และดินแดนยิบรอลตาร์ยุ่งยากขึ้นอีกครั้ง

ทั้งนี้ ยิบรอลตาร์เป็นดินแดนที่ติดกับชายฝั่งทางตอนใต้ของสเปน และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญติดกับช่องแคบยิบรอลตาร์ซึ่งคั่นกลางระหว่างยุโรปและแอฟริกาเหนือ โดยดินแดนส่วนนี้อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักรมานานกว่า 300 ปี และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของฐานทัพอังกฤษรวมทั้งท่าเรือและสนามบินด้วย

ประชากรราว 30,000 คนของยิบรอลตาร์มีสัญชาติอังกฤษ แต่มีรัฐบาลและระบบการจัดเก็บภาษีของตนเอง โดยสหราชอาณาจักรเป็นผู้ดูแลเรื่องนโยบายต่างประเทศและกลาโหม ยิบรอลตาร์เคยมีการลงประชามติเมื่อปี 2002 เพื่อหยั่งเสียงว่าประชาชนจะยินยอมให้สเปนและสหราชอาณาจักรร่วมกันปกครองดินแดนของตนหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าผลประชามติแสดงการคัดค้านถึงร้อยละ 99

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สหราชอาณาจักรเคยส่งกองทหารไปป้องกันหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ หลังอาร์เจนตินาพยายามเข้ายึดครองเมื่อปี 1982

เซอร์ไมเคิล ฟาลลอน รัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักรกล่าวกับบีบีซีว่า จะป้องกันดินแดนยิบรอลตาร์อย่างถึงที่สุดในทุกทาง ส่วนลอร์ดฮาวเวิร์ดซึ่งเป็นอดีตผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมกล่าวแนะให้นางเทเรซา เมย์ ใช้กำลังทหารเข้ารักษาดินแดนยิบรอลตาร์ เช่นเดียวกับที่นางมาร์กาเร็ต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงได้กระทำเพื่อรักษาหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลอีกแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักรมาแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง