เกมเททริสช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง ?

  • 3 เมษายน 2017
การแพทย์, เกมเททริส, รักษาโรค Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบประโยชน์ทางการแพทย์ของเกมเททริสไปแล้วหลายเรื่อง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บรรดานักวิจัยได้ค้นพบประโยชน์ทางการแพทย์ของเกมตัวต่อรุ่นคลาสสิก "เททริส" (Tetris) ไปแล้วในหลายเรื่อง และล่าสุดยังมีรายงานว่า เกมเททริสที่นิยมเล่นกันแพร่หลาย จนรูปแท่งตัวต่อติดตาเข้าไปในฝันนั้น สามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากความกระทบกระเทือนทางจิตใจหลังเผชิญเหตุร้ายแรง (PTSD) ได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์เอมิลี โฮล์มส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจากสวีเดน ได้นำทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดศึกษาทดลองประโยชน์ทางจิตบำบัดของเกมเททริส และตีพิมพ์ผลงานลงในวารสาร Molecular Psychiatry โดยระบุว่าเกมเททริสที่มีคุณสมบัติติดตาง่ายและส่งผลต่อความทรงจำที่เป็นภาพของคนเราอย่างมากนั้น สามารถลดผลกระทบกระเทือนทางจิตใจหลังเผชิญเหตุร้ายได้

ทีมวิจัยได้ทดลองให้ผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังประสบอุบัติเหตุ นึกถึงภาพเหตุการณ์ที่ตนเองประสบมา และจากนั้นให้เล่นเกมเททริสจากเครื่องเล่นนินเท็นโดเป็นเวลา 20 นาที พบว่าผู้ป่วยที่ได้เล่นเกมเททริสไม่ถูกรบกวนด้วยภาพความทรงจำเรื่องอุบัติเหตุที่มักผุดขึ้นบ่อย ๆ ก่อนหน้านี้ และมีสุขภาพจิตดีขึ้น เนื่องจากการจำภาพติดตาจากเกมเททริส ไปขัดขวางไม่ให้ความทรงจำที่เป็นภาพจากอุบัติเหตุก่อตัวขึ้นนั่นเอง โดยมีข้อแม้ว่าผู้ป่วยต้องได้เล่นเกมเททริสภายในเวลา 6 ชั่วโมงหลังประสบเหตุร้าย

ประโยชน์ทางจิตใจของเกมเททริสอีกอย่างนั้นคือช่วยลดความรู้สึกอยากอาหาร รวมทั้งอาการอยากสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงได้ โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียทดลองให้นักศึกษา 31 คน ให้คะแนนระดับความอยากในสิ่งต่าง ๆ ของตนในหนึ่งวัน โดยครึ่งหนึ่งของกลุ่มนี้ได้รับคำสั่งให้เล่นเกมเททริสเป็นระยะไปด้วย ซึ่งพบว่ากลุ่มที่ได้เล่นเกมรู้สึกว่าตนเองมีความอยากในสิ่งต่าง ๆ ที่บริโภคเป็นประจำน้อยลง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ล่าสุดพบว่าเกมเททริสช่วยลดความกระทบกระเทือนทางจิตใจหลังเผชิญเหตุร้ายแรง (PTSD) ได้ด้วย

ทีมผู้วิจัยอธิบายว่า เกมเททริสเข้าไปยึดครองกระบวนการทางสมองที่ทำให้เกิดความอยากต่าง ๆ ซึ่งมักต้องอาศัยการนึกภาพถึงประสบการณ์ที่มีกับสิ่งนั้น ๆ เสียก่อน แต่สมองไม่สามารถทำเช่นนั้นได้หากเล่นเกมที่ส่งผลต่อการจดจำภาพมากอย่างเททริส

เกมตัวต่อเททริสยังให้ผลดีกับโรคทางสายตา โดยดร. โรเบิร์ต เฮสส์ จากมหาวิทยาลัยแม็คกิลล์ในแคนาดา พบว่าการให้ผู้ป่วยโรคตาขี้เกียจเล่นเกมเททริส ในแบบที่บังคับให้ตาสองข้างทำงานร่วมกันนั้น ทำให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นอย่างมาก

ทีมวิจัยให้ผู้ป่วยโรคตาขี้เกียจสวมแว่นที่แยกให้ตาข้างหนึ่งเห็นเฉพาะตัวต่อเททริสที่ตกลงมา และอีกข้างหนึ่งจะเห็นเฉพาะตัวต่อที่อยู่ในแนวราบแล้วเท่านั้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะบังคับให้ตาสองข้างทำงานร่วมกันไปโดยปริยาย ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอาการดีขึ้นรวดเร็วกว่ากลุ่มที่รับการรักษาแบบเดิม ซึ่งจะให้ผู้ป่วยปิดตาข้างที่ปกติไว้ และให้ตาข้างที่ขี้เกียจทำงานเพียงข้างเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง