อิคุทาโร คาเคฮาชิ: ผู้ก่อตั้งโรแลนด์เสียชีวิตด้วยวัย 87 ปี

  • 4 เมษายน 2017
เครื่องกลองไฟฟ้าทีอาร์-808 Image copyright WIKIPEDIA/CC
คำบรรยายภาพ อิคุทาโร คาเคฮาชิ อยู่เบื้องหลังการสร้างกลองไฟฟ้าทีอาร์-808

วงการดนตรีไว้อาลัยต่อการจากไปของ อิคุทาโร คาเคฮาชิ ผู้ก่อตั้งโรแลนด์บริษัทผลิตเครื่องดนตรีชื่อดัง และเป็นผู้บุกเบิกเครื่องดนตรีไฟฟ้า รวมถึงกลองไฟฟ้า ทีอาร์-808 ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของดนตรีฮิปฮอปและดนตรีอิเล็กทรอนิก โดยปรากฏอยู่ในผลงานเพลงของนักร้องมากมายรวมถึง คานเย่ เวสต์ และ มาร์วิน เกย์

คาเคฮาชิ ซึ่งเป็นวิศวกรชาวญี่ปุ่น ได้รับรางวัลแกรมมี่ด้านเทคนิคในปี 2013 (2556) จากการที่มีส่วนสำคัญต่อเทคโนโลยีดนตรีอิเล็กทรอนิก

ด้านเดฟ สมิธ ผู้ได้รับรางวัลร่วมกับคาเคฮาชิ กล่าวกับบีบีซี ว่า คาเคฮาชิ "เป็นผู้ชายที่น่าทึ่งมาก เป็นเพื่อนที่ดี แน่นอนเป็นคู่แข่งที่ดี และมีนวัตกรรมออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา"

ก่อนที่เขาจะก้าวมาเป็นผู้นำโรแลนด์เป็นเวลา 40 ปี คาเคฮาชิได้ก่อตั้งบริษัท แอซี โทน ในช่วงทศวรรษ 1960 ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องขยายเสียงและกลองแบบเก่า เป็นการวางรากฐานสู่ความสำเร็จในอนาคตของเขา

เสียงของกลองไฟฟ้าทีอาร์-808 เป็นข้อพิสูจน์ถึงการเป็นผู้เปลี่ยนโฉมหน้าของวงการเพลงในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990 โดยมันปรากฏอยู่ในเพลง "เซ็กส์ช่วล ฮีลลิ่ง" ของมาร์วิน เกย์ และในท่อนเปิดของเพลง "ไอ วอนน่า แดนซ์ วิธ ซัมบอดี้" ของวิทนีย์ ฮิวส์ตัน ส่วนอัลบั้ม "808s & Heartbreak" ของคานเย่ เวสต์ในปี 2008 ก็มีเสียงกลองตัวนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ

ขณะที่นักดนตรีหลายคนได้พากันยกย่อง คาเคฮาชิ ในโลกออนไลน์ และเรียกว่าผลงานที่เขาสร้างไว้ว่า ไม่สามารถประเมินค่าได้

มาร์ก อัลมอนด์ จากวงซอฟต์ เซลล์ เรียกเขาว่า "ชายผู้เปลี่ยนเสียงดนตรี"

Image copyright TWITTER/MARC ALMOND

มาร์ติน แวร์ ซึ่งเล่นคีย์บอร์ดให้กับวงเดอะฮิวแมนลีก กล่าวต่อบีบีซีว่า "โรแลนด์เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งที่เราทำทั้งหมดในสองอัลบั้มแรก โดยมันปรากฏอยู่ในทุกเพลง เราเป็นแฟนที่เหนียวแน่นของโรแลนด์ เหมือนกับคนที่เป็นแฟนที่เหนียวแน่นของทีมฟุตบอล"

ในปี 2015 เรื่องราวของกลองทีอาร์-808 ปรากฏอยู่ในสารคดีที่นำแสดงโดย ฟาเรลล์ วิลเลียมส์, แฟตบอยส์ สลิม และ ฟิล คอลลินส์

ทอมมี่ ซไนเดอร์ ผู้พัฒนาโรแลนด์ และเป็นเพื่อนร่วมงานของคาเคฮาชิมาเกือบ 4 ทศวรรษ ได้เขียนคำอำลาคาเคฮาชิว่า "เขาเป็นคนที่ตลกมากๆ ยอดเยี่ยม และมีพรสวรรค์ สิ่งที่เขาทำไว้ต่อวงการเครื่องดนตรีและวงการเพลงสร้างความประทับใจต่อผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก ขอให้ไปสู่สุคติ ทาโร่ที่รัก"