นายกฯอังกฤษปัดข่าวสงครามชิงยิบรอลตาร์กับสเปน

  • 4 เมษายน 2017
ผู้นำสหราชอาณาจักรกล่าวว่า จะใช้การเจรจาแก้ปัญหาเรื่องดินแดนยิบรอลตาร์หลังเบร็กซิท โดยไม่ก่อสงคราม Image copyright Leon Neal/Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหราชอาณาจักรกล่าวว่า จะใช้การเจรจาแก้ปัญหาเรื่องดินแดนยิบรอลตาร์หลังเบร็กซิท โดยไม่ก่อสงคราม

ผู้นำสหราชอาณาจักรปฏิเสธข่าวมีแผนใช้กำลังทหารป้องกันดินแดนยิบรอลตาร์หากตกลงกับอียูและสเปนไม่ได้ ชี้มุ่งเจรจาอย่างสันติเท่านั้น

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร ปฏิเสธกระแสข่าวที่ว่ามีแผนใช้กำลังทหารเข้าป้องกันดินแดนยิบรอลตาร์ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสเปน หลังสหภาพยุโรป (อียู) ออกแนวทางในการเจรจาเบร็กซิท เรียกร้องให้ข้อตกลงใด ๆ ที่เกี่ยวกับดินแดนยิบรอลตาร์ต้องผ่านความเห็นชอบจากสเปนด้วย หลังสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกอียูไปแล้ว

เนื้อหาในแนวทางการเจรจาเบร็กซิทของอียูระบุว่า "หลังสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกอียูไปแล้ว ข้อตกลงใด ๆ ระหว่างอียูกับสหราชอาณาจักร จะไม่สามารถบังคับใช้กับดินแดนยิบรอลตาร์ได้ หากปราศจากความเห็นชอบระหว่างสเปนและสหราชอาณาจักรด้วย"

นางเมย์กล่าวระหว่างการเดินทางเยือนจอร์แดน พร้อมกับหัวเราะขำกระแสข่าวข้างต้นไปด้วยว่า แนวนโยบายของสหราชอาณาจักรในเรื่องนี้คือการพูดคุยเท่านั้น ไม่ใช่การทำสงคราม โดยจะเจรจาจนได้ข้อตกลงซึ่งเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายทั้งสหราชอาณาจักร อียู และสเปน

ก่อนหน้านี้ เซอร์ไมเคิล ฟาลลอน รัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักรกล่าวกับบีบีซีว่า จะป้องกันดินแดนยิบรอลตาร์อย่างถึงที่สุดในทุกทาง ส่วนลอร์ดฮาวเวิร์ดซึ่งเป็นอดีตผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยมกล่าวว่า ตนมั่นใจว่านางเมย์จะใช้กำลังทหารเข้ารักษาดินแดนยิบรอลตาร์ เช่นเดียวกับที่นางมาร์กาเร็ต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงได้กระทำเพื่อรักษาหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลอีกแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักรมาแล้ว

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของสเปนได้ออกมาแถลงว่า รัฐบาลของตนรู้สึกประหลาดใจกับท่าทีและน้ำเสียงในการแสดงความเห็นเรื่องยิบรอลตาร์จากนักการเมืองอังกฤษ ซึ่งดูจะเร่าร้อนเกินเหตุ ส่วนนักการเมืองฝ่ายค้านของสหราชอาณาจักรหลายคนได้ออกมาตำหนิท่าทีของฝ่ายขวาในพรรคอนุรักษ์นิยมที่แนะให้ใช้กำลังทหารว่า เป็นพวกชาตินิยมสุดโต่ง ซึ่งเปลี่ยนมิตรให้กลายเป็นศัตรูได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่วันหลังแจ้งเริ่มการเจรจาเบร็กซิท

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ดินแดนยิบรอลตาร์ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสเปน แต่อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ยิบรอลตาร์เป็นดินแดนที่ติดกับชายฝั่งทางตอนใต้ของสเปน และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญติดกับช่องแคบยิบรอลตาร์ซึ่งคั่นกลางระหว่างยุโรปและแอฟริกาเหนือ โดยดินแดนส่วนนี้อยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักรมานานกว่า 300 ปี และปัจจุบันเป็นที่ตั้งของฐานทัพอังกฤษรวมทั้งท่าเรือและสนามบิน

ประชากรราว 30,000 คนของยิบรอลตาร์มีสัญชาติอังกฤษ แต่มีรัฐบาลและระบบการจัดเก็บภาษีของตนเอง โดยสหราชอาณาจักรเป็นผู้ดูแลเรื่องนโยบายต่างประเทศและกลาโหม ยิบรอลตาร์เคยมีการลงประชามติเมื่อปี 2002 เพื่อหยั่งเสียงว่าประชาชนจะยินยอมให้สเปนและสหราชอาณาจักรร่วมกันปกครองดินแดนของตนหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าผลประชามติแสดงการคัดค้านถึงร้อยละ 99