ดาไลลามะยินดี พบทหารช่วยพาหนีข้ามแดนเมื่อ 58 ปีก่อน

  • 4 เมษายน 2017
องค์ดาไลลามะตรัสว่าทรงยินดีเป็นอย่างมากที่ได้พบอดีตทหารผู้นี้ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ องค์ดาไลลามะตรัสว่าทรงยินดีเป็นอย่างมากที่ได้พบอดีตทหารผู้นี้

ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตทรงยินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อพบกับทหารอินเดียที่ช่วยให้พระองค์ลี้ภัยข้ามแดนมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อ 58 ปีก่อน

องค์ดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต ทรงยินดีเป็นอย่างยิ่งเมื่อได้พบกับนายนาเรน จันดรา ดาส อดีตทหารชาวอินเดียวัย 79 ปี ระหว่างเสด็จเยือนพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย โดยอดีตทหารผู้นี้เป็นหนึ่งในทีมที่ทางการอินเดียส่งมาช่วยเหลือองค์ดาไลลามะให้หลบหนีข้ามแดนจากทิเบตเมื่อปี 1959 หลังการลุกฮือขึ้นต่อต้านการปกครองของจีนล้มเหลว

"ดูหน้าคุณสิ ผมรู้เลยว่าตัวเองคงแก่มากแล้วเหมือนกัน" องค์ดาไลลามะตรัสหลังทั้งสองสวมกอดกันด้วยความยินดี พร้อมทั้งทรงขอบใจที่นายดาสได้ช่วยคุ้มกันให้ระหว่างการลี้ภัยเมื่อ 58 ปีก่อน จนเสด็จถึงที่ปลอดภัยในรัฐอรุณาจัลประเทศของอินเดียในที่สุด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทั้งสองพบกันเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1959 ใกล้พรมแดนทิเบต-อินเดีย

เมื่อครั้งที่องค์ดาไลลามะต้องหลบหนีออกจากทิเบตโดยเดินข้ามเขาสูงอย่างยากลำบากเป็นเวลาถึงสองสัปดาห์ ทรงต้องปลอมพระองค์เป็นทหารไปกับผู้ร่วมทางกลุ่มเล็ก ๆ จนถึงพรมแดนที่ติดกับอินเดีย โดยมีกองทหารหน่วยปืนไรเฟิลที่ 9 แห่งรัฐอัสสัมมารอรับอยู่ และนำส่งจนถึงวัดที่พักแห่งหนึ่งในเมืองทาวังของรัฐอรุณาจัลประเทศ ก่อนที่จะเสด็จไปปักหลักตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นที่เมืองธรรมศาลาในเวลาต่อมา

ด้านทางการจีนแสดงความไม่พอใจที่องค์ดาไลลามะเสด็จเยือนรัฐอรุณาจัลประเทศในครั้งนี้ เนื่องจากจีนยังคงอ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนของรัฐดังกล่าว ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับทั้งจีนและภูฎาน โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้เตือนอินเดียไม่ให้กระทำการใด ๆ ที่จะทำให้ความขัดแย้งเรื่องพรมแดนยุ่งยากซับซ้อนขึ้นไปอีก และเตือนไม่ให้อินเดียสนับสนุนความเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนขององค์ดาไลลามะ

อย่างไรก็ตาม องค์ดาไลลามะมีกำหนดจะเสด็จเยือนวัดที่เคยประทับขณะลี้ภัยที่เมืองทาวังในสัปดาห์นี้ โดยตรัสว่าการเยือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียนั้นเหมือนกับการ "คืนสู่เหย้า" ซึ่งเตือนให้ทรงระลึกถึงอิสรภาพที่ได้รับเป็นครั้งแรกและการเริ่มต้นชีวิตใหม่