เจ้าชายแฮร์รี่ตามรอยแม่ ร่วมรณรงค์ให้โลกปลอดทุ่นระเบิดในปี 2025

  • 4 เมษายน 2017
เจ้าชายแฮร่ Image copyright PA

เจ้าชายแฮร์รี่ ทรงกำลังสนับสนุนให้ทั่วโลกร่วมกันกำจัดทุ่นระเบิดให้หมดไป ภายในปี 2025 ตามรอยเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์พระมารดา

เจ้าชายแฮร์รี่ ทรงมีกำหนดการจะกล่าวปาฐกถา ณ พระราชวังเคนซิงตันในวันนี้ (4 เม.ย.) เนื่องในโอกาสวันทุ่นระเบิดสากล โดยคาดว่าจะทรงยกย่องพระมารดา ก่อนถึงวันครบรอบ 20 ปี ที่เจ้าหญิงไดอาน่าสิ้นพระชนม์ด้วย

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอาน่า ทรงตรวจเยี่ยมเขตที่วางทุ่นระเบิด ในประเทศอังโกลา เพียงไม่นานก่อนจะสิ้นพระชนม์

ปัจจุบันมีประชากรกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก ที่ต้องอยู่ภายใต้ความเสี่ยงจากทุ่นระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งเจ้าหญิงไดอาน่า ทรงเป็นที่รู้จักดีในแง่การรณรงค์ให้ประชาคมโลกหันมาห้ามการใช้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล

ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้าการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า เมื่อปี 1997 มีการเผยแพร่พระฉายาลักษณ์ ที่เสด็จไปท่ามกลางเขตทุ่นระเบิดในประเทศอังโกลา ซึ่งองค์กรฮาโลทรัสต์ กำลังเข้าไปเก็บกู้ในขณะนั้น และในการเสด็จเยือนต่างประเทศครั้งสุดท้าย เจ้าหญิงไดอาน่า ก็ทรงเยี่ยมเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดในประเทศบอสเนียด้วย

Image copyright The Halo Trust/Getty Images
คำบรรยายภาพ เจ้าชายแฮรี่ขณะเสด็จเยี่ยมชมการทำงานขององค์กรฮาโลทรัสต์ในโมซัมบิก เมื่อปี 2553

หลังจากเจ้าชายแฮร์รี่ มาเข้ารับฮาโสทรัสต์ไว้ในพระอุปถัมภ์ ก็ทรงปฏิบัติภารกิจคล้ายกับพระมารดา โดยได้เสด็จเยือนอังโกลาและโมซัมบิก เนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปีขององค์กร

ในวันนี้ เจ้าชายแฮร์รี่ จะทรงตรัสเกี่ยวกับการต่อต้านทุ่นระเบิด ในงานที่ชื่อ Landmine Free World 2025 หรือ ปี 2025 ที่โลกปราศจากทุ่นระเบิด ซึ่งจะเป็นโอกาสครบรอบ 20 ปี ของสนธิสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคลด้วย

หลังจาก 128 ประเทศร่วมลงนามในสนธิสัญญาดังกล่าว มีเกือบ 30 ประเทศที่ประกาศว่า ปราศจากทุ่นระเบิดอย่างสิ้นเชิงแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กัมพูชาเป็นประเทศหนึ่งที่ประชาชนยังคงต้องเสี่ยงภัยทุกวันจากทุ่นระเบิด

แต่ทุกวันนี้ยังมีประชากรประมาณ 60 ล้านคน ที่ต้องเสี่ยงภัยจากทุ่นระเบิดในชีวิตประจำวัน โดยประเทศที่ได้รับผลกระทบ อยู่ในภูมิภาคแอฟริกา เอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง โดยมี โซมาเลีย โมซัมบิก บอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา คูเวต กัมพูชา อิรัก อัฟกานิสถาน อังโกลา และอิหร่าน อยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงภัยสูงสุด

โฆษกสำนักพระราชวังเคนซิงตันกล่าวว่า 'เจ้าชายแฮร์รี่ ทรงมีความปลิ้มปิติ ที่จะใช้ช่วงเวลานี้ รำลึกถึงการที่พระมารดาทรงเป็นส่วนสำคัญในการรณรงค์เรื่องทุ่นระเบิด รวมถึงงานที่คืบหน้าของกลุ่มที่ปรึกษาด้านทุ่นระเบิด (MAG) ฮาโลทรัสต์ รัฐบาลสหราชอาณาจักร และองค์กรอื่นๆ และจะทรงใช้โอกาสนี้ สานต่องานที่สร้างความตระหนักถึงความสำคัญ ของการกำจัดทุ่นระเบิดทั่วโลก ภายในปี 2025'