เพชรพิ้งก์สตาร์ ทุบสถิติโลกทำราคาประมูลสูงสุด

เพชร

ที่มาของภาพ, AFP

เพชรสีชมพูหายากซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อพิ้งก์ สตาร์ ทำราคาประมูลที่ฮ่องกงได้กว่า 2,400 ล้านบาท ซึ่งเป็นสถิติราคาประมูลอัญมณีที่แพงที่สุดในโลก

เพชรรูปไข่ขนาด 59.6 กะรัตเม็ดงามนี้ ถูกประมูลไปในเวลาเพียง 5 นาทีหลังเปิดการเสนอราคาที่บริษัทโซเธอบี้ส์ สาขาฮ่องกง นับเป็นเพชรที่ผ่านการเจียระไนแล้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยประมูลมา

เมื่อปี 2556 เพชรสีชมพูเม็ดนี้เคยทำราคาได้ราว 2,900 ล้านบาท ในการประมูลที่นครเจนีวา แต่ผู้ซื้อผิดนัด

เพชรเจ้าของสถิติโลกก่อนหน้านี้คือเพชรออพเพนไฮเมอร์บลู ซึ่งมีราคาประมูลอยู่ที่ประมาณ 1,720 ล้านบาท เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

เพชรสีชมพู พิ้งก์สตาร์ ถูกค้นพบโดยบริษัทเดอ เบียร์ส ที่เหมืองในทวีปแอฟริกาเมื่อปี 2542 และผ่านขั้นตอนการเจียระไนถึง 2 ปี ซึ่งการประมูลเมื่อวาน (4 เม.ย.) มีราคาเริ่มต้นที่ราว 1,900 ล้านบาท โซเธอบี้ส์ระบุว่าผู้ที่ชนะการประมูล คือเชา ไท ฟุก จิวเวลรี่ ร้านเครื่องประดับชื่อดังของฮ่องกง

อเล็กซานเดอร์ เบร็กเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพชรจากร้านอัญมณี 77 ไดมอนด์บอกบีบีซีว่า เพชรสีชมพูเม็ดนี้พิเศษมาก 'เป็นเพชรสีชมพูเม็ดใหญ่ที่สุดที่เคยถูกพบมาในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ มีสีที่น่าทึ่งมาก และขนาดที่ใหญ่ ทำให้กลายเป็นอัญมณีหายากที่งดงาม'

เพชร

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เพชรออพเพนไฮเมอร์บลู ประมูลขายเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2559

บันทึกสถิติอัญมณีก่อนหน้านี้

พฤษภาคม 2559: เพชร 'ออพเพนไฮเมอร์บลู' น้ำหนัก 14.62 กะรัต ทำสถิติราคาประมูลที่ราว 1,720 ล้านบาท หลังจากเริ่มเปิดให้เสนอราคาได้ 20 นาที ที่บริษัทประมูลคริสตี้ส์ ในนครเจนีวา แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ซื้อ

พฤศจิกายน 2558: เพชร 'บลูมูน' สีน้ำเงิน น้ำหนัก 12.03 กะรัต ซึ่งประดับอยู่บนตัวเรือนแหวน เป็นที่ต้องตาของโจเซฟ เลา มหาเศรษฐีฮ่องกง ซึ่งซื้อไปให้กับลูกสาววัย 7 ขวบ และตั้งชื่อเพชรเม็ดนี้ใหม่ว่า 'บลูมูนออฟโจเซฟีน' ตามชื่อลูกสาว

พฤษภาคม 2558: ผู้ซื้อนิรนามสร้างสถิติซื้อทับทิม 'ซันไรส์รูบี้' สีแดงเลือดนก ขนาด 25.59 กะรัต ไปในราคากว่า 1,000 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นอัญมณีซึ่งไม่ใช่เพชรที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

พฤศจิกายน 2556: บริษัทคริสตี้ส์ระบุว่า เพชรสีส้มเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก กลายเป็นเพชรที่มีราคาต่อกะรัตแพงที่สุด คือราว 82 ล้านบาทต่อกะรัต หรือราคารวมทั้งเม็ดกว่า 1,200 ล้านบาท

พฤศจิกายน 2553: เพชร 'กราฟฟ์พิ้งค์' น้ำหนัก 24.78 กะรัต ซึ่งมีสีชมพูเข้มแฟนซี และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเพชรที่สวยที่สุดที่เคยถูกพบ ถูกประมูลไปในราคาราว 1,590 ล้านบาท โดยเชื่อกันในเวลานั้นว่า เป็นอัญมณีที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์การประมูล ส่วนผู้ซื้อคือลอว์เรนซ์ กราฟฟ์ นักซื้อขายอัญมณีชื่อดังของอังกฤษ