เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงทะเลญี่ปุ่นอีก

  • 5 เมษายน 2017
เกาหลีเหนือ,ขีปนาวุธ,เกาหลีใต้,ทรัมป์,ญี่ปุ่น Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ข่าวการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชนเกาหลีใต้อีกครั้ง

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แจ้งว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธพิสัยกลางลูกหนึ่งจากเมืองท่าซินโปทางตะวันออกของประเทศลงไปในทะเลญี่ปุ่น เมื่อเวลาราว 6.42 น.ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโซล โดยขีปนาวุธดังกล่าวทะยานไปในอากาศได้เป็นระยะทาง 60 กิโลเมตร ก่อนตกลงทะเลไป

ด้านกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกของสหรัฐฯ ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวเป็นขีปนาวุธพิสัยกลางชนิด KN-15 และไม่เป็นภัยต่อภูมิภาคอเมริกาเหนือ ส่วนเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงว่า ขีปนาวุธดังกล่าวไม่ได้ตกลงในน่านน้ำเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นอย่างเช่นการยิงทดสอบครั้งที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯอีกผู้หนึ่งระบุว่า ดาวเทียมของสหรัฐฯ ตรวจพบความเคลื่อนไหวผิดปกติภายในเมืองท่าซินโปของเกาหลีเหนือมาก่อนหน้านี้หลายวันแล้ว โดยที่ผ่านมาเกาหลีเหนือใช้เมืองท่าแห่งนี้ตระเตรียมปฏิบัติการที่ใช้เรือดำน้ำเป็นหลัก

การยิงขีปนาวุธในครั้งนี้มีขึ้นก่อนการพบปะระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่เมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา ในวันพฤหัสบดีที่ 6 เมษายน ซึ่งคาดว่าประเด็นหนึ่งที่ผู้นำทั้งสองจะหารือกัน คือการยับยั้งโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์แสดงความไม่พอใจที่จีนไม่ให้ความร่วมมือในการกดดันเกาหลีเหนือ และประกาศว่าสหรัฐฯ จะเดินหน้าแก้ปัญหานี้ไปเองเพียงฝ่ายเดียวหากจีนไม่ยอมเคลื่อนไหว

ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ในระยะหลังสหรัฐฯ มีความกังวลเรื่องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือมากขึ้น เนื่องจากการยิงทดสอบขีปนาวุธที่เริ่มมีขึ้นบ่อยครั้ง แสดงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ของเกาหลีเหนือ