โฆษณาคำว่า 'ขาวบริสุทธิ์' ถูกวิจารณ์ว่า 'เหยียดผิว'

  • 5 เมษายน 2017
นีเวีย, โฆษณา, สื่อสังคมออนไลน์ Image copyright NIVEA FACEBOOK
คำบรรยายภาพ ภาพโฆษณาที่ถูกโพสต์ในหน้าสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งเน้นกลุ่มลูกค้าตะวันออกกลาง ถูกลบออกแล้ว

โฆษณาผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกายที่ถูกวิจารณ์ ถูกโพสต์ขึ้นเฟซบุ๊กซึ่งเน้นกลุ่มลูกค้าในตะวันออกกลาง โดยมีคำว่า 'ขาวคือความบริสุทธิ์' หรือ 'White is Purity' บนภาพนางแบบที่นั่งหันหลัง ซึ่งนีเวีย ได้ออกมายอมรับว่า เป็นโพสต์ที่ 'สร้างความเข้าใจผิด'

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลายคน ต่อว่าโพสต์ดังกล่าวว่าเหยียดผิว และยังมีกลุ่มขวาทางเลือกนำไปเผยแพร่ต่ออย่างกว้างขวาง โดยแม้ว่าภาพนี้จะถูกลบออกจากเฟซบุ๊กของนีเวียแล้ว แต่ก็ยังมีคนนำไปแชร์ต่อ แถมเพิ่มคำอธิบายลงไปว่า 'รักษาไว้ให้ขาว รักษาไว้ให้สดใส อย่าให้อะไรมาทำลาย'

แม้ว่าหน้าสื่อสังคมออนไลน์นี้ จะเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าตะวันออกกลาง แต่นีเวีย มีผู้ติดตามหน้านี้จากทั่วโลกถึง 19 ล้านราย ซึ่งหลายคนมองว่า ความหมายแฝงของภาพนี้คือการเหยียดเชื้อชาติ

Image copyright @Redheadedfuries Twitter
คำบรรยายภาพ ไม่เท่เลย @NiveaUSA @niveauk @NiveaAustralia ไม่เท่เลยสักนิด #Racism การเหยียดเชื้อชาติ ไม่ใช่กลยุทธ์การตลาดที่ดี

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มขวาทางเลือก ได้พากันเขียนข้อความลงในหน้าของบริษัทนีเวีย โดยนำภาพโฆษณาไปรวมกับภาพของฮิตเลอร์ และกบเปเป้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเกลียดชังด้วย

Image copyright Twitter
คำบรรยายภาพ ทวิตเตอร์ของกลุ่มนิยมขวาจากทั่วโลก ก่อกวนแบรนด์โดยนำภาพโฆษณามาตัดต่อ

บัญชีชื่อผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่สนับสนุนแนวคิดกลุ่มขวาทางเลือกรายหนึ่ง เขียนว่า '#Nivea: ครีมบำรุงผิว/ ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นอย่างเป็นทางการของกลุ่ม #AltRight.'

โฆษกของบริษัทไบเออร์สด๊อรฟ เจ้าของแบรนด์นีเวีย กล่าวว่า 'มีความกังวลมากขึ้น เกี่ยวกับการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งเป็นผลมาจากโพสต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย อินวิซิเบิ้ล แบล็คแอนด์ไวท์ ของนีเวีย บนหน้าเฟซบุ๊คตะวันออกกลางของแบรนด์ เราขอโทษอย่างสุดซึ้ง ต่อใครก็ตามที่อาจรู้สึกขัดเคืองจากโพสต์ดังกล่าว หลังจากที่รู้ว่าโพสต์นั้นสร้างความเข้าใจผิด เราได้ลบออกในทันที'

'ความหลากหลายทางเชื้อชาติ และโอกาสที่เท่าเทียม เป็นค่านิยมที่นีเวียยึดถือ' และ 'เราเห็นคุณค่าของความแตกต่าง ทุกส่วนของการดำเนินกิจการ จะต้องไม่มีการเหยียดหยาม ไม่ว่าจะเป็นในทางตรงหรือทางอ้อม'