ยูเอ็นเรียกประชุมด่วนเรื่องโจมตีด้วยก๊าซพิษในซีเรีย

  • 5 เมษายน 2017
ซีเรีย, โจมตี, ก๊าซพิษ, Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เหตุโจมตีด้วยสารเคมีซึ่งอาจเป็นก๊าซพิษซาริน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรียกประชุมชาติสมาชิกด่วน หลังเกิดเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีครั้งร้ายแรงที่เมืองอิดลิบของซีเรีย จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 58 รายวานนี้ (4 เม.ย.)

ผู้แทนสหราชอาณาจักรและผู้แทนฝรั่งเศสประจำสหประชาชาติ เป็นผู้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ จัดการประชุมฉุกเฉินขึ้น เพื่อยับยั้งไม่ให้เหตุการณ์ที่ร้ายแรงเยี่ยงอาชญากรรมสงครามเช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยนายแมทธิว ไรครอฟท์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำสหประชาชาติ ขอให้ชาติสมาชิกที่เคยใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้ปกป้องรัฐบาลซีเรียมาก่อน งดการกระทำดังกล่าวในครั้งนี้

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ว่าการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนของตนเองเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายน่ารังเกียจ ส่วนนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประณามเหตุดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนและไร้ยางอาย

ก่อนหน้านี้ องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights ) ระบุว่าการโจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลในจังหวัดอิดลิบวานนี้ (4 เม.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 58 ราย และในจำนวนนี้ 11 รายเป็นเด็ก โดยการโจมตีด้วยสารเคมีไม่ทราบชนิดซึ่งอาจเป็นก๊าซพิษซารินนั้น ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่เข้าช่วยเหลือยังหายใจไม่ออกและมีน้ำลายฟูมปาก

Image copyright Reuters

ด้านรัฐบาลซีเรียปฏิเสธว่า ไม่ได้เป็นผู้ลงมือโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าว ส่วนทางการรัสเซียซึ่งเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นของรัฐบาลซีเรียก็ปฏิเสธเช่นกันว่า ไม่ได้เป็นผู้โจมตีทางอากาศซ้ำที่โรงพยาบาลซึ่งกำลังรักษาผู้ป่วยและบาดเจ็บจากอาวุธเคมีดังกล่าว

นับแต่เกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียเมื่อ 6 ปีก่อน มีชาวซีเรียต้องอพยพออกนอกประเทศไปแล้วราว 5 ล้านคน และพลัดถิ่นที่อยู่ภายในประเทศอีกกว่า 6 ล้านคน การสู้รบทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250,000 คน

การโจมตีด้วยอาวุธเคมีครั้งล่าสุด ซึ่งเชื่อว่าเป็นครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปีที่ผ่านมา อาจส่งผลต่อการพิจารณาให้ความช่วยเหลือรัฐบาลซีเรีย ในการประชุมชาติผู้บริจาค 70 ชาติ ที่กรุงบรัสเซลล์ของเบลเยียมวันนี้