ลอนดอนทดสอบรถรับส่งไร้คนขับต่ออีก 3 สัปดาห์

  • 5 เมษายน 2017
ลอนดอน, รถยนต์ไร้คนขับ, เทคโนโลยี Image copyright OXBOTICA
คำบรรยายภาพ รถรับส่งสาธารณะไร้คนขับไม่ได้วิ่งบนราง ควบคุมการขับเคลื่อนด้วยซอฟท์แวร์และอุปกรณ์ตรวจจับทิศทางอย่างกล้องและเลเซอร์

โครงการร่วมทุนระหว่างทางการกรุงลอนดอนและบริษัทอ็อกซ์บอติกา (Oxbotica ) ประกาศขยายเวลาทดสอบเดินรถรับส่งสาธารณะไร้คนขับในย่านกรีนิชออกไปอีก 3 สัปดาห์นับจากนี้ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปอีกราว 100 รายเข้าร่วมเป็นผู้โดยสารในการทดสอบครั้งนี้

รถรับส่งสาธารณะไร้คนขับดังกล่าวผลิตขึ้นโดยดัดแปลงมาจากต้นแบบ ซึ่งก็คือรถไฟฟ้าไร้คนขับ "อัลตรา พ็อด" (Ultra Pod ) ที่ใช้วิ่งรับส่งผู้โดยสารในสนามบินฮีทโธรว์มาก่อนหน้านี้หลายปีแล้ว โดยรถรุ่นที่กำลังทดสอบอยู่นี้ สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 16 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยไม่ได้วิ่งบนราง ควบคุมการขับเคลื่อนด้วยระบบคอมพิวเตอร์โดยใช้ซอฟท์แวร์และอุปกรณ์ตรวจจับทิศทาง ซึ่งประกอบด้วยกล้อง 5 ตัวและเลเซอร์ เพื่อให้รถเคลื่อนที่ไปได้อย่างปลอดภัย

รถรับส่งสาธารณะไร้คนขับ สามารถมองเห็นไปไกลข้างหน้าได้กว่า 100 เมตร และหยุดรถได้อย่างนุ่มนวลหากพบสิ่งกีดขวาง รถแต่ละคันบรรทุกผู้โดยสารได้ 4-6 คน ไม่มีพวงมาลัยและคันเบรกในรถ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีพนักงานประจำรถอยู่ตลอดเวลาเพื่อกดปุ่มหยุดฉุกเฉินกรณีเกิดปัญหา

บริษัทอ็อกซ์บอติกา ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถดังกล่าวบอกว่า ตั้งแต่เริ่มมีการทดสอบเดินรถครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว มีประชาชนทั่วไปสมัครเข้ามาร่วมเป็นผู้โดยสาร เพื่อทดสอบรถไร้คนขับแล้วราว 5,000 คน ซึ่งทางบริษัทได้ใช้โอกาสนี้เก็บข้อมูลเพื่อไปปรับปรุงให้การเดินรถไร้คนขับมีความเป็นมิตรและสะดวกสบายต่อผู้โดยสารมากขึ้นด้วย

จะมีการทดสอบวิ่งรถชนิดนี้ 7 คัน ในย่านกรีนิชของกรุงลอนดอน โดยเส้นทางทดสอบมีความยาว 3.2 กิโลเมตร เลียบริมแม่น้ำบริเวณใกล้กับสนามกีฬาโอทู อารีน่า ซึ่งเป็นเส้นทางที่บรรดาคนเดินถนนและนักปั่นจักรยานใช้กันเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีการทดสอบนอกกรุงลอนดอนที่เมืองบริสตอล โคเวนทรี และมิลตัน เคย์นส์ ด้วย โดยรถรับส่งสาธารณะไร้คนขับจะเปิดใช้งานจริงที่กรุงลอนดอนในปี 2019

ข่าวที่เกี่ยวข้อง