นักผจญเพลิงเสี่ยงหัวใจวายสูงกว่าคนทั่วไป

  • 5 เมษายน 2017
การเผชิญกับความร้อนสูงเป็นเวลานานทำให้เลือดข้นและเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหัวใจได้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การเผชิญกับความร้อนสูงเป็นเวลานานทำให้เลือดข้นและเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหัวใจได้

ผลวิจัยชี้นักผจญเพลิงเสี่ยงหัวใจวายสูงแม้ร่างกายแข็งแรง แนะพักคลายความร้อนและดื่มน้ำมากช่วยให้เลือดไม่ข้นเป็นลิ่มอุดตัน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระในสก็อตแลนด์ ค้นหาสาเหตุของอาการหัวใจวายขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งในหมู่นักผจญเพลิงของสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรทั้งที่คนเหล่านี้ยังอายุน้อยและมีสุขภาพแข็งแรง โดยผลการวิจัยพบว่า การเผชิญกับความร้อนสูงเป็นเวลานานทำให้เลือดข้น และเสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดหัวใจได้

อาการหัวใจวายในหมู่นักผจญเพลิงมักเกิดขึ้นเมื่ออยู่ในบริเวณเกิดอัคคีภัยที่มีความร้อนสูง 600-1,000 องศาเซลเซียสเป็นเวลานาน หรือเกิดหัวใจวายขึ้นภายหลังขณะใช้ชีวิตประจำวันตามปกติก็ได้ ทั้งที่หลายคนมีสุขภาพแข็งแรงโดยเป็นนักวิ่งมาราธอนหรือลงแข่งไตรกีฬาเป็นประจำ

มีการเผยแพร่ผลการวิจัยดังกล่าวในวารสาร Circulation โดยระบุว่านักวิจัยสุ่มเลือกนักผจญเพลิงที่แข็งแรงและไม่สูบบุหรี่มา 19 คนจากหน่วยดับเพลิงและกู้ภัยสก็อตแลนด์ และทดลองให้สวมเครื่องตรวจวัดการเต้นของหัวใจขณะทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการซ้อมดับเพลิงในอาคารสองชั้นที่มีความร้อนสูงด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักวิจัยแนะนำให้นักผจญเพลิงพักหรือสับเปลี่ยนกันทำงานบ้าง รวมทั้งให้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันเลือดข้น

ผลการทดลองพบว่า นักผจญเพลิงกลุ่มนี้ยังคงมีอุณหภูมิในส่วนแกนกลางภายในร่างกายสูง แม้การซ้อมดับเพลิงสิ้นสุดไปนานแล้วเมื่อ 4 ชั่วโมงก่อนหน้า ส่วนเลือดก็มีความข้นเหนียวกว่าปกติ ซึ่งเลือดแบบนี้มีโอกาสจับตัวเป็นลิ่มอุดตันในเส้นเลือดได้สูงกว่าปกติถึง 66% และเป็นอันตรายต่อหัวใจได้ ส่วนเส้นเลือดของนักผจญเพลิงหลังการทดลองก็แข็งขึ้นและไม่ยอมคลายตัวแม้จะได้รับยาบรรเทาแล้วก็ตาม

นักวิจัยเชื่อว่า อาการเลือดข้นดังกล่าวเกิดจากการสูญเสียน้ำปริมาณมากไปจากการเสียเหงื่อ และอุณหภูมิสูงยังทำให้เกิดการอักเสบขึ้นภายในด้วย ความร้อนยังมีผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบาดเจ็บอีกเล็กน้อย

ศาสตราจารย์ นิค มิลส์ ผู้นำทีมวิจัยให้คำแนะนำว่า เพื่อป้องกันอาการหัวใจวายในหมู่นักผจญเพลิง ควรที่จะต้องมีการให้พักหรือสับเปลี่ยนตัวนักผจญเพลิงบ้าง เพื่อไม่ให้สัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานาน รวมทั้งควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อไม่ให้ระบบหมุนเวียนโลหิตขาดน้ำจนเลือดข้น

ด้านสหภาพแรงงานนักผจญเพลิงของสหราชอาณาจักร ได้แสดงความขอบคุณต่อทีมวิจัยในการศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่ก็ระบุด้วยว่า การตัดลดงบประมาณด้านการป้องกันสาธารณภัยของรัฐบาล อาจทำให้ไม่สามารถจ้างนักผจญเพลิงมาเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นเพื่อสลับสับเปลี่ยนกันทำงานได้ตามที่นักวิจัยแนะนำ