โรงหนังอินดี้ในสหรัฐฯ พร้อมใจฉาย ‘1984’ ประท้วง ทรัมป์

  • 5 เมษายน 2017
ยอดขายนวนิยายเรื่อง 1984 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีของทรัมป์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ยอดขายนวนิยายเรื่อง 1984 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีของทรัมป์

โรงภาพยนตร์เอกชนขนาดเล็ก 200 แห่งทั่วสหรัฐฯ ได้นำภาพยนตร์เรื่อง 1984 ที่ดัดแปลงจากนวนิยายขายดีของจอร์จ ออร์เวลล์ ออกฉายพร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ (4 เม.ย.) เพื่อประท้วงรัฐบาลที่นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

งานนี้มีโรงภาพยนตร์ใน 184 เมือง จาก 44 รัฐของสหรัฐฯ พร้อมใจกันฉายภาพยนตร์เรื่อง 1984 โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดงาน จะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลและองค์กรเพื่อชุมชนในท้องถิ่นต่อไป

เว็บไซต์ United State of Cinema ระบุว่า เรื่องราวในผลงานเขียนแนวดิสโทเปียของจอร์ช ออร์เวลล์ 'ไม่เหมาะสมกับเวลาไหนเท่านี้อีกแล้ว'

หลังจากพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดีทรัมป์ ยอดขายหนังสือเรื่อง 1984 พุ่งขึ้นกว่า 9,500 เปอร์เซ็นต์ และผู้ที่รับผิดชอบการจัดงานฉายภาพยนตร์ 1984 กล่าวต่อต้านการใช้คำว่า 'ข้อเท็จจริงทางเลือก' หรือ 'alternative facts' ว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง ซึ่ง 'การฉายหนังเรื่องนี้ มีเป้าหมายให้เกิดการถกเถียงที่จำเป็นในสังคม ในช่วงเวลาที่ข้อเท็จจริง และสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานกำลังถูกโจมตี'

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทีมงานทำเนียบขาวของประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ลงรอยกับสื่อมวลชน ในเรื่องที่ทางทีมเรียกว่า 'ข้อเท็จจริงทางเลือก'

คำว่า 'ข้อเท็จจริงทางเลือก' มีที่มาจากเคลลี่แอนน์ คอนเวย์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งใช้คำนี้ อธิบายความแตกต่างระหว่างจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของประธานาธิบดี

สำหรับเนื้อหาสำคัญในนวนิยายเรื่อง 1984 ของออร์เวลล์ ก็คือวิธีการที่รัฐบาลบิดเบือนความจริงกับประชาชน โดยหนังสือเปิดด้วยประโยคว่า 'ณ วันหนึ่งที่มีอากาศเย็น ท้องฟ้าสดใส ในเดือนเมษยน และเข็มนาฬิกาชี้ไปที่เลขสิบสาม'

เว็บไซต์ผู้จัดงานครั้งนี้ยืนยันว่า 'ในเวลาเพียงไม่ถึง 1 เดือน การบริหารงานของประธานาธิบดีคนใหม่ ทำให้เจ้าของโรงภาพยนตร์ ต่างเชื่อเหมือน ๆ กันว่า เข็มนาฬิกากำลังชี้ไปที่เลขสิบสาม'

ส่วนเหตุผลของการเลือกฉายภาพยนตร์เรื่อง 1984 ในวันที่ 4 เม.ย. เป็นเพราะตรงกับวันที่วินสตัน สมิธ ตัวละครเอกของเรื่อง เริ่มเขียนบันทึกกบฏพอดี