ไต้หวันประกาศแผนต่อเรือดำน้ำเอง 8 ลำ

  • 5 เมษายน 2017
ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน เยี่ยมชมกองเรือดำน้ำ Image copyright EPA

ผู้บัญชาการทหารเรือไต้หวันยืนยันว่า ไต้หวันวางแผนจะต่อเรือดำน้ำเองเป็นครั้งแรกจำนวน 8 ลำ เพื่อเสริมแสนยานุภาพของกองทัพเรือ นับเป็นความเคลื่อนไหวก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะพบหารือกันเป็นครั้งแรกที่รัฐฟลอริดาในวันพรุ่งนี้ (6 เม.ย.)

เรือดำน้ำพลังดีเซลที่ไต้หวันจะต่อขึ้นใหม่ครั้งนี้จะมาทดแทนกองเรือดำน้ำรุ่นเก่าของไต้หวันที่ปัจจุบันมีอยู่ 4 ลำ โดยเป็นเรือที่ซื้อจากสหรัฐฯ และเนเธอร์แลนด์เมื่อหลายสิบปีก่อน

ไมเคิล บริสโทว์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี บอกว่า ขณะนี้โครงการต่อเรือดำน้ำของไต้หวันอยู่ในขั้นการออกแบบ และคาดว่าเรือดำน้ำลำแรกจะสามารถเข้าประจำการในกองทัพเรือได้ภายใน 10 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ จีนมองว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของตน และไม่เคยตัดความเป็นไปได้ที่ว่าจะใช้กำลังทางทหารยึดไต้หวันกลับคืนมาอีกครั้ง ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวหาจีนว่า ได้ติดตั้งขีปนาวุธกว่า 1,000 ลูกโดยเล็งเป้าหมายมาที่ไต้หวัน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำในปัจจุบันของไต้หวัน

การประกาศแผนต่อเรือดำน้ำของไต้หวันครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนก่อน ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน เยี่ยมชมกองเรือดำน้ำและเห็นว่าไต้หวันจำเป็นต้องยกระดับความแข็งแกร่งทางทหาร โดยเฉพาะการสู้รบใต้น้ำ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่า ไต้หวันมักพึ่งพาการซื้ออาวุธจากพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ ทว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการซื้ออาวุธมีน้อยลงจากเสียงคัดค้านของจีน ด้วยเหตุนี้รัฐบาลไต้หวันจึงเห็นว่าหากต้องการอาวุธยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ก็จะต้องผลิตขึ้นด้วยตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง