เมลาเนีย ทรัมป์: หนึ่งภาพทางการ ร้อยพันจินตนาการ

  • 6 เมษายน 2017
เมลาเนีย ทรัมป์: หนึ่งภาพทางการ ร้อยพันจินตนาก Image copyright The White House

ทำเนียบขาวได้เผยแพร่ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการ ของเมลาเนีย ทรัมป์ เป็นครั้งแรก โดยยังไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับภาพมากนัก เพียงแต่ระบุว่า เป็นภาพที่ถ่ายที่ทำเนียบขาว

สตรีหมายเลข 1 กล่าวว่า 'ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ปฏิบัติหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง และยินดีที่จะได้ทำงานในฐานะตัวแทนของชาวอเมริกันในช่วงหลายปีข้างหน้านี้'

ภาพนี้กลายเป็นเรื่องขบขัน ถูกนำไปล้อเลียนกันในอินเทอร์เน็ต และยังมีนักวิจารณ์ นำไปเปรียบเทียบกับภาพของมิเชล โอบามา และฮิลลารี่ คลินตันด้วย

แต่ภาพนี้บ่งบอกอะไรเกี่ยวกับภรรยาของประธานาธิบดีของประเทศที่ทรงอิทธิพลของโลกบ้าง

ศ.คาร่า เอ. ฟินนิแกน จากภาควิชาสื่อสาร มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ กล่าวว่า ภาพเหล่านี้มีความสำคัญ เพราะบ่งบอกถึงมุมมองซึ่งผู้ที่อยู่ในอำนาจมีต่อตนเอง

ในขณะที่เธอมองว่า ภาพนี้ออกมาดูดีกว่าภาพถ่ายอย่างเป็นทางการ ภาพแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แต่พอนำไปเทียบกับสมัยประธานาธิบดีโอบามาแล้ว ดูด้อยกว่า เนื่องจาก 'เราคาดหวังสูงกับภาพเหล่านี้'

เท่าที่ผ่านมา นางทรัมป์ ซึ่งเคยมีอาชีพเป็นนางแบบ และอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก กับบารอน ลูกชายวัย 10 ปี ไม่ได้เคยมีบทบาทสำคัญเท่าสุภาพสตรีหมายหนึ่งคนก่อน ๆ ซึ่งศ.ฟินนิแกน วิเคราะห์ว่า 'บางทีทางทำเนียบขาว อาจจะกำลังพยายามเท่าที่ทำได้แล้ว กับการมีสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่เป็นนางแบบมาก่อน และก่อร่างสร้างธุรกิจจากชื่อเสียงและรูปร่างหน้าตาของเธอ'

'สำหรับฉัน พื้นฐานที่เป็นนามธรรม และการที่เธอไม่ได้อยู่ในทำเนียบขาวอย่างชัดเจน สะท้อนถึงสถานการณ์ของเธอด้วย ซึ่งผู้ที่ต้องการวิจารณ์ก็จะมีประเด็นให้พูดได้ ส่วนผู้ที่ต้องการบอกว่า เธอเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง อยู่ในทำเนียบขาว อย่าไปยุ่งกับเธอเลย ก็พูดได้เช่นกัน'

Image copyright Library of Congress
คำบรรยายภาพ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งมิเชล โอบามา และลอร่า บุช สวมชุดสีดำในภาพถ่ายอย่างเป็นทางการเช่นกัน

ศ.ฟินนิแกน มองว่า ท่ากอดอกในภาพนี้ของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง 'ในแง่หนึ่งก็สื่อความแน่วแน่ แต่สตรีที่มีอำนาจไม่ค่อยมีท่าให้โพสต์เพื่อสื่อถึงอำนาจมากนัก เมื่อพูดถึงภาพถ่ายของผู้หญิง การสื่อภาษากายเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เพราะการตีความ มักจะบ่งบอกถึงผู้ที่วิจารณ์มากกว่าตัวคนที่อยู่ในภาพ'

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ฮิลลารี่ คลินตัน อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง สวมชุดสีดำในภาพวาดอย่างเป็นทางการของเธอ เมื่อปี 2004

สำหรับ ศ.นิโคล ดาห์เมน จากภาควิชาวารสารศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยโอเรกอน กล่าวว่า 'ภาพถ่ายอย่างเป็นทางการภาพแรกของเมลาเนีย ทรัมป์ ดูมีความมั่งคั่ง และความเป็นดาราเรียลลิตี้แห่งทำเนียบขาว' ซึ่งเธอเชื่อว่าภาพนี้ ทำให้รัฐบาลทรัมป์ 'ถอยออกห่างจากความเป็นจริง และเนื้อหาสาระของชนชั้นกลางชาวอเมริกัน'

นอกจากนี้ ยังมีหลายคนที่พูดถึงการใช้โปรแกรมปรับแต่งภาพด้วย ซึ่งศ.ดาห์เมน กล่าวว่า 'ชัดเจนว่าภาพนี้ตกแต่งด้วยแอร์บรัช ซึ่งเปรียบได้กับการที่รัฐบาลทรัมป์ โกหกและใช้คำกล่าวอ้างที่เป็น 'ข้อเท็จจริงทางเลือก''

'ภาพนี้เป็นการสร้างความจริงขึ้นมา ไม่ใช่ความจริงที่เป็นของแท้'

การใช้ซอฟท์แวร์ตกแต่งภาพ ยังทำให้นักวิชาการอย่าง ศ.ฟินนิแกน มองไปถึงประเด็นสิทธิสตรีด้วยว่า 'ในฐานะที่เป็นผู้หญิง และเป็นนักรณรงค์สิทธิสตรี ฉันไม่ตื่นเต้นกับบรรทัดฐานของความงามซึ่งสื่อออกมาในภาพเหล่านี้ โดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่นและเด็กหญิง'

ข่าวที่เกี่ยวข้อง