เพิ่มเติม: นายกฯสวีเดนชี้เหตุรถบรรทุกพุ่งชนเป็น การก่อการร้าย ดับ 3

  • 7 เมษายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนห้างกลางกรุงสตอกโฮล์ม

นายกรัฐมนตรีสวีเดนระบุเหตุขับรถบรรทุกพุ่งชนคนกลางกรุงสตอกโฮล์มเป็นเหตุก่อการร้าย

ตำรวจสวีเดนระบุว่า เหตุคนขับรถบรรทุกคันหนึ่งพุ่งชนร้านค้ากลางกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน และบาดเจ็บหลายคน ขณะนี้กำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าอาจจะเป็นการก่อการร้าย

ด้านนายกรัฐมนตรี สเตียฟาน เลอเวียน ของสวีเดน กล่าวว่า สวีเดนถูกโจมตีแล้ว และทุกอย่างบ่งชี้ว่านี่เป็นการก่อการร้าย ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยถูกจับกุมตัวแล้ว 1 คน แต่ตำรวจยังไม่ยืนยันการจับกุมตัว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจกำลังสอบสวนเหตุการณ์นี้ว่าอาจจะเป็นการก่อการร้าย

นอกจากนี้หลังเกิดเหตุ สถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่งทั่วทั้งเมืองได้ปิดให้บริการ ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่าคนร้ายได้จี้รถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุมาจากโรงกลั่น

โรงกลั่นสเปนรัปต์ของสวีเดนระบุว่า รถบรรทุกของบริษัทได้ถูกขโมย ระหว่างเดินทางไปส่งสินค้าที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โฆษกของโรงกลั่นเปิดเผยต่อสำนักข่าวทีทีว่า "มีคนกระโดดขึ้นไปที่ที่นั่งคนขับและขับรถออกไป ขณะที่คนขับกำลังนำของลงจากรถ"

เหตุเกิดขึ้นที่ถนนดร็อตนิ่งกอตัน ซึ่งเป็นถนนคนเดินสายสำคัญของกรุงสตอกโฮล์มช่วงก่อนเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 19.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน จากเหตุรถบรรทุกพุ่งชนห้างสรรพสินค้า

ผู้เห็นเหตุการณ์หลายรายเปิดเผยต่อสื่อท้องถิ่นว่า พวกเขาเห็นรถบรรทุกคันหนึ่งขับชนหน้าต่างกระจกของห้างสรรพสินค้าโอเลียนส์ และเห็นคนหลายคนอยู่บนพื้น

แฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวด้านความมั่นคงของบีบีซี รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่า เกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดด้วยในอีกบริเวณหนึ่งของเมืองด้วย แต่ยังไม่รู้ว่าเหตุการณ์ทั้งสองเกี่ยวข้องกันหรือไม่

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจสวีเดนปฏิบัติหน้าที่ย่านใจกลางกรุงสตอกโฮล์มหลังเกิดเหตุรถบรรทุกพุ่งชนห้างสรรพสินค้า

ลำดับเหตุโจมตีรถพุ่งชน

  • 14 กรกฎาคม 2559 เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่รอชมดอกไม้ไฟในวันชาติฝรั่งเศสเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน และบาดเจ็บมากกว่า 300 คน
  • 28 พฤศจิกายน 2559 เมืองโอไฮโอ สหรัฐฯ: นักศึกษาวัย 18 ปีขับรถยนต์ของเขาพุ่งชนกลุ่มคนในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ และใช้มีดแทงคนอีกหลายคน มีผู้บาดเจ็บ 11 คน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกยิงและเสียชีวิต
  • 19 ธันวาคม 2559 กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่ตลาดคริสต์มาส การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บอีก 49 คน กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ระบุว่า หนึ่งในทหารไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุ
  • 22 มีนาคม 2560 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร: มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เมื่อมีคนขับรถคันหนึ่งขึ้นทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน และเร่งความเร็วพุ่งชนคน ก่อนจะชนเข้ากับรั้วของรัฐสภา จากนั้นได้ผู้ก่อเหตุได้ลงจากรถและบุกเข้าไปในบริเวณของรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ก่อนเขาจะถูกยิงเสียชีวิต
  • 23 มีนาคม 2560 เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม:ชายคนหนึ่งถูกทหารจับ หลังจากขับรถเข้าใส่ฝูงชน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่เจ้าหน้าที่พบมีด ปืนที่ไม่มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้คนตาย และสารอันตราย ในรถของเขา