ตำรวจอินเดียตามหาพ่อแม่ของเด็กหญิง “เมาคลี”

  • 7 เมษายน 2017
ตำรวจเผยเด็กหญิงอยู่ในสภาพขาดอาหาร มีรอยบาดแผลตามร่างกาย พูดไม่ได้ และใช้ทั้งมือและเท้าเวลาเดิน
คำบรรยายภาพ เด็กหญิงถูกพบในสภาพขาดอาหาร มีรอยบาดแผลตามร่างกาย พูดไม่ได้ และใช้ทั้งมือและเท้าเวลาเดิน

ตำรวจในรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดียกำลังเร่งตรวจสอบรายชื่อเด็กหาย เพื่อตามหาพ่อแม่ของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ตำรวจเชื่อว่าใช้ชีวิตอยู่กับฝูงลิง

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ชาวบ้านพบเด็กหญิงคนหนึ่งอายุประมาณ 8-10 ขวบ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างพรมแดนอินเดียกับเนปาล แพทย์บอกว่าเธอพูดไม่ได้ และแสดงพฤติกรรมเหมือนกับลิง

ตำรวจคนหนึ่งบอกบีบีซีแผนกภาษาฮินดีว่า เด็กคนนี้เล่นอยู่กับฝูงลิงและแสดงท่าทางแบบลิง นอกจากนี้ตอนที่ตำรวจเข้าไปนำตัวเธอออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยังมีฝูงลิงรุมเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

แพทย์เปิดเผยว่าตอนที่รับตัวเธอมาจากตำรวจ เด็กหญิงมีผมและเล็บยาว อยู่ในสภาพขาดอาหาร มีรอยบาดแผลตามร่างกาย พูดไม่ได้ เธอได้แต่กรีดร้องและใช้ทั้งมือและเท้าเวลาเดิน

ขณะนี้อาการของเธอดีขึ้นมากแล้ว อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวคาดว่าจะต้องส่งตัวเด็กหญิงผู้นี้ให้หน่วยงานด้านสวัสดิการเด็กและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป เพื่อช่วยให้เธอปรับตัวเข้ากับสังคมได้

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นที่ได้เข้าเยี่ยมอาการของเด็กหญิงเปิดเผยว่า เธอมีชื่อเรียกว่า "ทุรคาแห่งพงไพร" ซึ่งหมายถึงพระแม่ทุรคา ซึ่งเป็นเทพแห่งสงครามองค์หนึ่งในศาสนาฮินดู

คนอินเดียจำนวนไม่น้อยเปรียบเทียบเธอกับเมาคลี ซึ่งเป็นตัวละครในหนังสือแนวผจญภัยเรื่อง เมาคลีลูกหมาป่า (The Jungle Book) ของรัดยาร์ด คิปลิง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเธออาศัยอยู่ในป่ามานานเพียงใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง