พบ "อุปกรณ์ต้องสงสัย" ในรถบรรทุกที่พุ่งชนห้างกลางกรุงสตอกโฮล์ม

  • 8 เมษายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนห้างกลางกรุงสตอกโฮล์ม

ตำรวจสวีเดนยืนยันพบ "อุปกรณ์ต้องสงสัย" ซึ่งมีลักษณะเป็นอุปกรณ์ทางเทคนิค ภายในรถบรรทุกที่คนร้ายใช้ก่อเหตุขับพุ่งชนผู้คนและห้างสรรพสินค้าย่านใจกลางกรุงสตอกโฮล์ม พร้อมเผยว่า ผู้ต้องสงสัยชาวอุซเบกวัย 39 ปีที่ตำรวจจับกุมได้นั้นมีชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลเฝ้าระวังของหน่วยงานด้านความมั่นคงสวีเดน

ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติสวีเดน ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวเป็นบุคคลเฝ้าระวังของหน่วยงานด้านความมั่นคง แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้ที่ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ ส่วนอุปกรณ์ต้องสงสัยที่พบตกอยู่บริเวณเบาะคนขับรถบรรทุกคันที่ใช้ก่อเหตุนั้น ตำรวจยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นอุปกรณ์อะไร แต่ทราบเพียงว่าไม่ใช่อุปกรณ์ที่ควรอยู่บริเวณดังกล่าว

ตำรวจสวีเดนเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวเป็นผู้ขโมยรถบรรทุกไปก่อเหตุร้ายจนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คน และบาดเจ็บอีก 15 คน

Image copyright AFP

ตำรวจสวีเดน ยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ถูกจับกุมได้ทางตอนเหนือของกรุงสตอกโฮล์มเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (7 เม.ย.) หลังจากตำรวจเผยแพร่ภาพผู้ต้องสงสัยชายสวมเสื้อแจ็คเก็ตแบบมีฮู้ดที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิด ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกรายถูกจับกุมได้ในเวลาต่อมาในพื้นที่ย่านตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงสตอกโฮล์ม หลังตำรวจพบว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมคนแรก

สำนักงานอัยการแห่งชาติสวีเดนระบุว่า ชายผู้ต้องสงสัยคนแรกถูกจับกุมในข้อหาก่ออาชญากรรมด้วยการก่อการร้าย และเว็บไซต์ของตำรวจระบุว่าจะถูกควบคุมตัวไว้ก่อนโดยไม่มีกำหนด

Image copyright SWEDISH POLICE HANDOUT
คำบรรยายภาพ ภาพจากกล้องวงจรปิดที่นำไปสู่การจับกุมหนึ่งในผู้ต้องสงสัย

นายสเตียฟาน เลอเวียน นายกรัฐมนตรีของสวีเดน ระบุว่า เหตุดังกล่าวเป็นการ "ก่อการร้าย" พร้อมสั่งคุมเข้มบริเวณชายแดนโดยทันที

เหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นภายหลังเหตุคนร้ายขับรถยนต์เข้าใส่ฝูงชนในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ได้เพียงสองสัปดาห์เศษ

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีสเตียฟาน เลอเวียน ของสวีเดนนำดอกไม้ไปวางในที่เกิดเหตุเพื่อไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต

ลำดับเหตุโจมตีรถพุ่งชน

  • 14 กรกฎาคม 2559 เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศส: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่รอชมดอกไม้ไฟในวันชาติฝรั่งเศสเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 86 คน และบาดเจ็บมากกว่า 300 คน
  • 28 พฤศจิกายน 2559 เมืองโอไฮโอ สหรัฐฯ: นักศึกษาวัย 18 ปีขับรถยนต์ของเขาพุ่งชนกลุ่มคนในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ และใช้มีดแทงคนอีกหลายคน มีผู้บาดเจ็บ 11 คน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุจะถูกยิงและเสียชีวิต
  • 19 ธันวาคม 2559 กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี: ชายคนหนึ่งขับรถบรรทุกฝ่าฝูงชนที่ตลาดคริสต์มาส การโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คนและบาดเจ็บอีก 49 คน กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ระบุว่า หนึ่งในทหารไอเอสเป็นผู้ก่อเหตุ
  • 22 มีนาคม 2560 กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร: มีผู้เสียชีวิต 6 คนและบาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน เมื่อมีคนขับรถคันหนึ่งขึ้นทางเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน และเร่งความเร็วพุ่งชนคน ก่อนจะชนเข้ากับรั้วของรัฐสภา จากนั้นได้ผู้ก่อเหตุได้ลงจากรถและบุกเข้าไปในบริเวณของรัฐสภา ใช้มีดแทงตำรวจเสียชีวิต 1 นาย ก่อนเขาจะถูกยิงเสียชีวิต
  • 23 มีนาคม 2560 เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียม:ชายคนหนึ่งถูกทหารจับ หลังจากขับรถเข้าใส่ฝูงชน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ แต่เจ้าหน้าที่พบมีด ปืนที่ไม่มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้คนตาย และสารอันตราย ในรถของเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง