สหรัฐฯขู่จะโจมตีซีเรียมากกว่านี้ ถ้าไม่หยุดใช้อาวุธเคมี

  • 8 เมษายน 2017
สหรัฐฯทำหน้าที่ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอยู่ในขณะนี้ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สหรัฐฯทำหน้าที่ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอยู่ในขณะนี้

ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติขู่ หากซีเรียยังใช้อาวุธเคมีต่อไปจะถูกโจมตีมากกว่าเดิมแน่ ด้านรัสเซียยกเลิกสายด่วนปฏิบัติการทางอากาศกับสหรัฐฯ

ในที่ประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐฯประจำสหประชาชาติชี้แจงถึงการโจมตีฐานทัพรัฐบาลซีเรียที่เกิดขึ้นว่า เป็นเพราะสหรัฐฯต้องการสร้างความมั่นใจว่าประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรียจะไม่นำอาวุธเคมีมาใช้อีก

"การป้องกันการแพร่ขยายและใช้อาวุธเคมีถือว่าเป็นผลประโยชน์ของชาติที่สำคัญของสหรัฐฯ เราได้เตรียมการจะทำมากกว่านี้อีก แต่หวังว่าคงไม่จำเป็น " นางเฮลีย์กล่าว

นางเฮลีย์ยังกล่าวโทษอิหร่านและรัสเซีย ที่ยังสนับสนุนรัฐบาลซีเรียอยู่แม้ในขณะที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรงขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม นายวลาดิเมียร์ ซาฟรอนครอฟ อุปทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติแย้งว่า การโจมตีของสหรัฐฯนั้นไม่ชอบธรรม ซึ่งการดึงดันจะทำตามวิธีการของตนเองฝ่ายเดียวนั้น รังแต่จะเป็นการส่งเสริมผู้ก่อการร้ายและนำไปสู่โศกนาฏกรรมในภูมิภาค

รัสเซียยังระบุว่า จะเสริมกำลังด้านการป้องกันทางอากาศให้แก่กองทัพซีเรีย และสั่งยกเลิกสายด่วนซึ่งใช้ติดต่อกับกองทัพสหรัฐฯเพื่อดำเนินปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียด้วย โดยก่อนหน้านี้สายด่วนดังกล่าวมีไว้เพื่อประสานงานไม่ให้เครื่องบินรบของสหรัฐฯและรัสเซียปะทะกันเอง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ซากความเสียหายถูกนำออกไปจากฐานทัพซีเรียที่ถูกโจมตี

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯได้โจมตีฐานทัพอากาศเชย์รัตที่เมืองฮอมส์ของซีเรียด้วยขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 59 ลูก ทำให้มีทหารซีเรียเสียชีวิต 6นายและฐานทัพถูกทำลายย่อยยับ เนื่องจากเชื่อว่าฐานทัพแห่งนี้เป็นสถานที่ดำเนินปฏิบัติการโจมตีพลเรือนด้วยก๊าซพิษซาริน อย่างไรก็ตาม องค์กรสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรียแจ้งว่า ฐานทัพดังกล่าวได้กลับมาอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้วอย่างรวดเร็ว โดยมีการส่งเครื่องบินรบออกปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายใกล้เมืองพัลไมราแล้ว