ทรัมป์ตอบรับเยือนจีนอย่างเป็นทางการในปีนี้

  • 8 เมษายน 2017
ผู้นำสหรัฐฯบอกว่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขาและผู้นำจีนนั้นเป็นไปอย่างดีเยี่ยม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้นำสหรัฐฯบอกว่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขาและผู้นำจีนนั้นเป็นไปอย่างดีเยี่ยม

ผู้นำสหรัฐฯตกลงรับคำเชิญเยือนจีนอย่างเป็นทางการในปีนี้ เผยเจรจาการค้าสองฝ่ายชื่นมื่น

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯแถลงว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตอบรับคำเชิญจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้เดินทางเยือนจีนแล้ว โดยจะเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการในระดับประมุขของรัฐ ภายในปีนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ตอบรับคำเชิญดังกล่าว ระหว่างการรับรองและพบปะเจรจากับผู้นำจีน ที่รีสอร์ตมาร์อะลาโกของนายทรัมป์ในเมืองปาล์มบีช รัฐฟลอริดา โดยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯไม่ได้เผยถึงรายละเอียดของการเยือนดังกล่าวเพิ่มเติม แต่ระบุว่าบรรยากาศการเจรจาและความสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำเป็นไปในทางบวก และทั้งสองฝ่ายต่างพอใจผลของการพบเจรจาสุดยอดในครั้งนี้

นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีการพาณิชย์ของสหรัฐฯเผยว่า ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องให้มีการเจรจาระหว่างสองประเทศเป็นเวลา 100 วัน เพื่อหารือเรื่องส่งเสริมการส่งออกของสหรัฐฯ และลดการขาดดุลการค้ากับจีน ซึ่งถือเป็นสัญญาณความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้นายทรัมป์เคยกล่าวโจมตีจีนมาโดยตลอดว่าเอาเปรียบทางเศรษฐกิจกับสหรัฐฯ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ให้การต้อนรับผู้นำจีนและภริยา

แถลงการณ์ทางเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า ผู้นำจีนได้บอกกับผู้นำสหรัฐฯว่ามีเหตุผลนับพันในการพยายามทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศดำเนินไปอย่างถูกต้อง แต่ไม่มีเหตุผลเหมาะควรแม้แต่ข้อเดียวที่จะทำลายความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ลง

นอกเหนือจากประเด็นทางการค้าแล้ว ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันถึงประเด็นความมั่นคง ซึ่งสหรัฐฯต้องการให้จีนกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติความเคลื่อนไหวด้านนิวเคลียร์ลงโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ผู้นำจีนได้หลีกเลี่ยงการแสดงความเห็นเรื่องที่สหรัฐฯโจมตีฐานทัพซีเรียระหว่างการเยือนครั้งนี้ แม้คาดกันว่าจีนน่าจะไม่พอใจนักก็ตาม