ผบช.น. หญิงคนแรกของลอนดอนอาสาลดเงินเดือนก่อนรับตำแหน่ง

  • 8 เมษายน 2017
หัวหน้า ตร หญิงคนแรก ของ ลอนดอน อาสาลดเงินเดือนก่อนรับตำแหน่ง Image copyright Ronald Grant

นางเครสซีดา ดิค วัย 56 ปี จะเข้ารับตำแหน่งผู้บัญชาการคนใหม่ ของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ในวันจันทร์นี้ (10 เม.ย.) โดยจะเป็นผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ 188 ปีของสกอตแลนด์ยาร์ด ที่ได้ดำรงตำแหน่งสูงสุดสำหรับตำรวจของสหราชอาณาจักร แต่ 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับตำแหน่งเธอได้ประกาศ ลดเงินเดือนตัวเองลงร้อยละ 15 และจะไม่รับเงินสนับสนุนกองทุนบำนาญในขณะที่ดำรงตำแหน่ง

เรียกได้ว่าเธอคนนี้ ฉีกภาพลักษณ์ของตำรวจยศนายพล ที่มักจะมาคู่กับความมั่งคั่งอยู่ไม่น้อย เพราะตามระเบียบเดิม ผู้ที่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน จะมีเงินรายได้ 270,684 ปอนด์ (11.8 ล้านบาท) ต่อปี แต่นางดิค ประกาศขอลดเงินรายได้ตัวเองลง 40,000 ปอนด์ (1.7 ล้านบาท) ซึ่งจะทำให้เหลือ 230,000 ปอนด์ (10 ล้านบาท) ต่อปี โดยบอกว่าเป็นความสมัครใจของเธอเอง

Image copyright PA

การปรับลดเงินรายได้ดังกล่าว สอดคล้องกับช่วงเวลาที่สำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน จำเป็นต้องรัดเข็มขัดในเรื่องงบประมาณรายจ่าย ท่ามกลางความท้าทายที่มาพร้อมกับจำนวนประชากรในกรุงลอนดอนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ อาชญากรรมบางประเภทที่กำลังเพิ่มขึ้น รวมทั้งความกังวลหลังเกิดเหตุโจมตีย่านเวสต์มินสเตอร์เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ภายในสกอตแลนด์ยาร์ด ได้ให้ข้อมูลกับหนังสือพิมพ์อีฟนิ่ง สแตนดาร์ดว่า ระหว่างที่เกิดเหตุความไม่สงบ นางดิค ซึ่งที่จริงแล้วกำลังจะเดินทางไปพักร้อน กลับได้เข้ามามีส่วนช่วยควบคุมสถานการณ์โดยไม่ตื่นตระหนก และข้อมูลที่เธอให้ก็เป็นประโยชน์ต่อการรับมือกับความไม่สงบในวันนั้นอย่างมาก

Image copyright Reuters

นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน กล่าวว่า 'เครสซีดา มีประวัติการทำงานที่น่ายกย่อง เธอมีทั้งประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ ที่เหมาะกับการเป็นผู้บริหารของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้'

เครสซีดา ดิค เข้ารับราชการตำรวจชั้นประทวนเมื่อปี 1983 โดยมีตำแหน่งแรกเป็นเจ้าหน้าที่สายตรวจในย่านเวสต์เอ็นด์ จากนั้นก็ได้รับการเลื่อนยศอย่างรวดเร็ว ด้วยผลงานที่โดดเด่น โดยเฉพาะปฏิบัติการไทรเด็นท์เมื่อปี 1998 ที่เชี่อมโยงกับการลอบวางระเบิด ในเหตุรุนแรงที่กรุงลอนดอน ระหว่างแก๊งคนเชื้อสายแอฟริกันที่มาจากแคริบเบียน

นอกจากนี้ เธอยังออกมารับผิดชอบอย่างกล้าหาญ ต่อกรณีความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2005 ซึ่งทำให้ฌอง ชาร์ล เดอ เมเนเซส ช่างไฟฟ้าเชื้อสายบราซิลผู้บริสุทธิ์ ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมผิดตัว ระหว่างปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย โดยนางดิค ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการดังกล่าว ได้ให้การต่อศาลอย่างตรงไปตรงมา และในที่สุดก็ได้รับการพิจารณาว่าไม่มีความผิด แต่เธอก็กล่าวกับหนังสือพิมพ์อีฟนิ่งสแตนดาร์ท ถึงเรื่องนี้ว่า 'นั่นเป็นงานของฉัน เป็นหน้าที่ที่ฉันต้องทำ ต้องอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น พูดความจริง และลุกขึ้นมารับผิดชอบ'

Image copyright Reuters

เครสซีดา ดิค จบการศึกษาชั้นปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และปริญาโทด้านอาชญาวิทยา จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

ก่อนหน้านี้เธอ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน และออกจากราชการไปในปี 2014 เพื่อไปรับตำแหน่งระดับอธิบดีกรม ในกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ก่อนที่จะได้รับเลือกให้มาเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ขึ้นตรงกับรัฐมนตรีมหาดไทย และทำงานควบคู่กับสำนักงานนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน นางเครสซีดา ดิค และนางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ

กรุงลอนดอน มีผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นครั้งแรก เมื่อปี 1829 ภายใต้พระราชบัญญัติตำรวจนครบาล หรือ Metropolitan Police Act ซึ่งขอบข่ายหน้าที่ เทียบได้กับผู้บัญชาการตำรวจนครบาลของไทย โดยจะมีเขตหน้าที่รับผิดชอบในกรุงลอนดอนและพื้นที่โดยรอบ แต่มีภาระรับผิดชอบมากกว่า ตรงที่ครอบคลุมถึงงานต่อต้านการก่อการร้ายทั่วประเทศ และการถวายอารักขาแก่พระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงของสหราชอาณาจักร รวมถึงการดูแลความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลด้วย โดยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ถือว่าเป็นตำแหน่งสูงสุดของตำรวจสหราชอาณาจักร

Image copyright JEFF OVERS/BBC

ชื่อ 'สกอตแลนด์ยาร์ด' มีที่มาจาก หมายเลข 4 อาคารไวท์ฮอลล์เพลส บนถนนไวท์ฮอลล์ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานแห่งแรกของตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน โดยคำว่า 'สกอตแลนด์' มาจากตำแหน่งของอาคารหลังนี้ ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์สกอต ในยุคกลางเวลาเดินทางมาลอนดอน และ'ยาร์ด' ก็คือลานกว้าง ซึ่งอยู่หลังอาคารดังกล่าวนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง