เกาหลีเหนือชี้ตนทำถูกที่พัฒนานิวเคลียร์ หลังสหรัฐฯ ยิงถล่มซีเรีย

  • 9 เมษายน 2017
เกาหลีเหนือ,ซีเรีย,อาวุธนิวเคลียร์,สหรัฐฯ, Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 4 ลูกเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานคำพูดของโฆษกรัฐบาลผู้หนึ่งซึ่งระบุว่า เหตุการณ์ที่สหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพรัฐบาลซีเรียนั้น เท่ากับเป็นการพิสูจน์ว่าเกาหลีเหนือทำถูกแล้วที่เดินหน้าโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

โฆษกรัฐบาลเกาหลีเหนือยังกล่าวว่า การที่สหรัฐฯ ใช้ขีปนาวุธโจมตีซีเรียนั้น เป็นการคุกคามรุกรานต่อรัฐที่มีอธิปไตยของตนเองอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้ และเกาหลีเหนือขอประณามเหตุโจมตีดังกล่าวอย่างถึงที่สุด

"สภาพความเป็นจริงทุกวันนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า เราต้องยืนหยัดต่อต้านอำนาจด้วยอำนาจ และเหตุการณ์แบบนี้พิสูจน์มาแล้วกว่าล้านครั้งว่า การตัดสินใจเสริมความแข็งแกร่งด้านนิวเคลียร์ของเราเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง" โฆษกรัฐบาลเกาหลีเหนือกล่าว

ทางการเกาหลีเหนือยังเน้นย้ำว่า มีเพียงแสนยานุภาพทางทหารของเกาหลีเหนือเองเท่านั้น ที่สามารถป้องกันตนเองจากการรุกรานของลัทธิจักรวรรดินิยมได้ ซึ่งเกาหลีเหนือจะเดินหน้าเสริมความแข็งแกร่งของกองทัพเพื่อป้องกันตนเองในหลากหลายวิถีทาง เพื่อรับมือกับการคุกคามของสหรัฐฯ ซึ่งหนักข้อขึ้นทุกที

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ซึ่งขัดต่อมติของสหประชาชาติที่ห้ามเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธหรือพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยเด็ดขาด และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในเอเชียตะวันออกอย่างมาก