แอร์โฮสเตสตุรกีช่วยกันทำคลอดทารกกลางเที่ยวบิน

  • 9 เมษายน 2017
เตอร์กิช แอร์ไลนส์,คลอดทารก,คลอดบนเครื่องบิน Image copyright TURKISH AIRLINES
คำบรรยายภาพ ลูกเรือสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลนส์ ต่างยินดีที่ทำคลอดหนูน้อยคาดิจูได้อย่างปลอดภัย

บรรดาพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลนส์ ต่างพากันแสดงความยินดี หลังได้ช่วยกันทำคลอดให้ผู้โดยสารท้องแก่รายหนึ่งได้สำเร็จ ขณะกำลังทำการบินจากกรุงโคนาครีของประเทศกินี ไปยังปลายทางที่นครอิสตันบูลของตุรกี โดยการคลอดเป็นไปอย่างปลอดภัยและทารกหญิงที่เกิดมามีสุขภาพแข็งแรง

เหตุเกิดขึ้นเมื่อนางนาฟี เดียบี วัย 28 ปี ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ ได้แจ้งต่อลูกเรือบนเที่ยวบินดังกล่าวหลังออกเดินทางไปได้ไม่นานว่ารู้สึกเจ็บท้องกะทันหัน ทำให้บรรดาลูกเรือระดมกำลังกันเข้าช่วยทำคลอดด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ ขณะกำลังบินอยู่สูงเหนือพื้นดิน 42,000 ฟุต (ราว 12,800 เมตร)

นางเดียบีได้ให้กำเนิดทารกหญิงซึ่งตั้งชื่อให้ว่า "คาดิจู" โดยทั้งแม่และลูกปลอดภัยดีแม้จะมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อยก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้งสองส่งโรงพยาบาล หลังเครื่องบินลงจอดกลางทางที่กรุงวากาดูกูของประเทศบูร์กินาฟาโซ ก่อนจะเดินทางต่อไปยังปลายทางที่นครอิสตันบูล

Image copyright TURKISH AIRLINES
คำบรรยายภาพ หนูน้อยคาดิจูมีสุขภาพแข็งแรงและได้เข้ารับการดูแลในโรงพยาบาลแล้ว

หลังเรื่องนี้เผยแพร่ออกไป บรรดาลูกเรือประจำเที่ยวบินดังกล่าวต่างได้รับคำชมว่ามีความเป็นมืออาชีพ สามารถรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็วและมีสติ

โดยทั่วไปแล้ว สายการบินส่วนใหญ่อนุญาตให้หญิงมีครรภ์เดินทางได้จนกว่าจะมีอายุครรภ์ครบ 36 สัปดาห์ แต่ต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ระบุกำหนดคลอดมาแสดง โดยต้องยื่นเอกสารดังกล่าวตั้งแต่มีอายุครรภ์ 28 สัปดาห์ขึ้นไป

Image copyright TURKISH AIRLINES
คำบรรยายภาพ ลูกเรือสายการบินเตอร์กิช แอร์ไลนส์ ได้รับคำชมว่าใจเย็นและรับมือกับการคลอดกะทันหันกลางอากาศได้อย่างมีสติ