สหรัฐฯ เคลื่อนกองเรือโจมตีไปคาบสมุทรเกาหลี

  • 9 เมษายน 2017
สหรัฐฯ,คาบสมุทรเกาหลี,เรือรบ,ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน,เกาหลีเหนือ,Kim Jong-un Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน กำลังมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี

กองทัพสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน เคลื่อนไปประจำการบริเวณคาบสมุทรเกาหลีแล้ว ตามมาตรการเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมหากเกิดเหตุรุนแรงจากการโจมตีของเกาหลีเหนือ

กองบัญชาการแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯระบุว่า เกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งในภูมิภาค ด้วยพฤติกรรมที่ทำตามอารมณ์ ไร้ความรับผิดชอบ รวมทั้งการยิงทดสอบขีปนาวุธและทดลองนิวเคลียร์บ่อยครั้งที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือยังทำให้ภูมิภาคไร้เสถียรภาพ

กองเรือโจมตีดังกล่าว ประกอบด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เรือพิฆาตสองลำที่สามารถยิงทำลายขีปนาวุธด้วยระบบนำวิถี และเรือบรรทุกเครื่องยิงขีปนาวุธนำวิถีอีกลำหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้ กองเรือดังกล่าวมีกำหนดไปประจำการที่ออสเตรเลีย แต่ได้รับคำสั่งให้เปลี่ยนเส้นทางเสียก่อน ขณะกำลังเตรียมเดินทางออกจากท่าเรือที่สิงคโปร์

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน ได้รับการนำทางจากเรือรบลำอื่นด้วย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงทดสอบขีปนาวุธลงในทะเลญี่ปุ่นหลายครั้ง และล่าสุดประกาศจะเดินหน้าพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของตนต่อไป เพื่อป้องกันการโจมตีจากสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุดเกาหลีเหนือมองว่าสหรัฐฯได้ทำการรุกรานซีเรียด้วยการยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเคยประกาศว่า จะเดินหน้าจัดการกับปัญหาเกาหลีเหนือไปเพียงฝ่ายเดียว หากจีนไม่ยอมช่วยกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์