ชาวดัตช์ชุมนุมทั่วประเทศ ต้านใช้ความรุนแรงต่อชายรักชาย

  • 9 เมษายน 2017
ดัตช์,เนเธอร์แลนด์,กลุ่มหลากหลายทางเพศ,LGBT,เพศที่สาม Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ผู้ชุมนุมหลายพันคนต่างจับมือกันเพื่อแสดงพลังสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ

ชาวเนเธอร์แลนด์หลายพันคนร่วมชุมนุมกันในเมืองหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งที่กรุงเฮก โดยโบกธงสีรุ้งและจับมือกันเพื่อแสดงพลังสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นรุมทำร้ายคู่ชายรักชายที่เดินจับมือกันจนได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อเรื่องนี้ในวงกว้าง

ผู้ชุมนุมราว 2,500 คนรวมตัวกันที่เมืองอาร์เน็ม ซึ่งเป็นเมืองที่เกิดเหตุทำร้ายร่างกายคู่ชายรักชาย คือ นายรอนนี เซวราตัน-เวิร์นส์ และแจสเปอร์ เวิร์นส์-เซวราตัน โดยสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแจสเปอร์ได้กล่าวขอบคุณผู้มาร่วมชุมนุมว่า พวกเขาเป็นกำลังใจให้ตนและคู่รักจนสามารถผ่านสัปดาห์อันเลวร้ายนี้ไปได้ ส่วนนายรอนนีนั้นได้หลั่งน้ำตาด้วยความซาบซึ้งระหว่างการชุมนุมด้วย

เหตุทำร้ายร่างกายดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา โดยชายผู้หนึ่งและวัยรุ่นอีก 5 คน ได้เข้ารุมทำร้ายคนทั้งสองหลังเห็นว่าเดินจับมือกัน โดยใช้คีมตัดเหล็กเส้นเป็นอาวุธ จนนายรอนนีฟันหลุดและปากฉีก ส่วนนายแจสเปอร์นั้นถึงกับซี่โครงหัก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รอนนี เซวราตัน-เวิร์นส์ (ซ้าย) และแจสเปอร์ เวิร์นส์-เซวราตัน (ขวา) ขอบคุณผู้ร่วมชุมนุมที่สนับสนุนพวกเขา

เมื่อข่าวดังกล่าวแพร่ออกไป บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในเนเธอร์แลนด์ต่างแสดงความเห็นประณามการใช้ความรุนแรงดังกล่าว โดยนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์และนักการเมืองอีกหลายคนได้ออกมากล่าวว่า การรักเพศเดียวกันนั้นเป็นเรื่องปกติ และควรมีการปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้องในเรื่องนี้แต่ยังเด็ก ส่วนบรรดาชายแท้จากหลากหลายสาขาอาชีพต่างเผยแพร่ภาพคู่ที่จับมือกับชายด้วยกันลงในสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศอีกด้วย

Image copyright CANCER CENTER UMCU
คำบรรยายภาพ ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในเนเธอร์แลนด์ต่างโพสต์ภาพชายจับมือกัน เพื่อแสดงพลังต้านความรุนแรงต่อคู่รักเพศเดียวกัน