ชมภาพดาวฤกษ์เกิดใหม่ชนกันในกลุ่มดาวโอไรออน

  • 9 เมษายน 2017
ดาวฤกษ์,ดอกไม้ไฟแห่งห้วงอวกาศ Image copyright ALMA (ESO/NAOJ/NRAO), J. BALLY/H. DRASS ET AL.
คำบรรยายภาพ ภาพนี้เดินทางมาจากห้วงอวกาศในอดีตเมื่อ 500 ปีที่แล้ว

นักดาราศาสตร์เผยภาพที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมา (Atacama Large Millimeter/submillimeter Array - ALMA) ในประเทศชิลีสามารถบันทึกไว้ได้ โดยเป็นภาพการระเบิดครั้งใหญ่หลังดาวฤกษ์อายุน้อยสองดวงในกลุ่มดาวโอไรออนชนประสานงากัน จนทำให้ฝุ่นละอองและก๊าซจำนวนมหาศาลกระจายไปในอวกาศ จนดูเหมือนกับการจุดดอกไม้ไฟขนาดยักษ์

มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวในวารสาร Astrophysical Journal โดยระบุว่าเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตราว 500 ปีที่แล้ว โดยดาวทั้งสองอยู่ในกลุ่มดาวโอไรออนหรือกลุ่มดาวนายพราน ซึ่งห่างจากโลกออกไปราว 1,500 ปีแสง การชนกันครั้งนี้ทำให้มีการปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา ในระดับที่มากกว่าดวงอาทิตย์จะผลิตได้ในระยะเวลา 10 ล้านปี

Image copyright ESO/C.MALIN
คำบรรยายภาพ กล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมาตั้งอยู่บนที่ราบในเทือกเขาแอนดีสของชิลี

ทั้งนี้ การระเบิดรุนแรงในห้วงอวกาศ มักเกิดจากซูเปอร์โนวาหรือการระเบิดเมื่อดาวฤกษ์ตายลง แต่การระเบิดในภาพที่เผยแพร่นี้เกิดขึ้นเมื่อดาวฤกษ์เพิ่งเกิดใหม่และยังมีอายุน้อย โดยยังอยู่ในระยะก่อตัวและกำลังดึงมวลสารจากกลุ่มเมฆโมเลกุลนายพราน (Orion Molecular Cloud) ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดดาวมาเป็นของตัวเองอยู่ ซึ่งขั้นตอนการก่อตัวของดาวฤกษ์ในระยะต้นนี้อาจกินเวลาราว 1 ล้านปี

แรงดึงดูดทำให้ดาวฤกษ์เกิดใหม่สองดวงเกิดชนกันเข้า โดยแรงระเบิดจากการชนกันทำให้เศษฝุ่นละอองและก๊าซพุ่งออกไปในอวกาศรอบทิศทางด้วยความเร็วกว่า 150 กิโลเมตรต่อวินาที