ระเบิดลูกที่สองในอียิปต์ ยอดเสียชีวิตรวมอย่างน้อย 31 ราย

  • 9 เมษายน 2017
ทันทา Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สภาพความเสียหายภายในวิหารเซ็นต์จอร์จ

สื่อในอียิปต์รายงานว่า ระเบิดลูกที่สองเกิดขึ้นหน้าวิหารเซ็นต์มาร์กในเมืองอเล็กซานเดรีย ทางเหนือของประเทศ หลังจากที่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย จากเหตุระเบิดในวิหารเซ็นต์จอร์จของคริสต์คอปติกในเมือทันทา ที่กำลังมีพิธีเนื่องในวันอาทิตย์ใบปาล์ม

พระสันตะปาปาทาวาดรอส ผู้นำคริสตจักรคอปติก ซึ่งทรงกำลังประกอบพิธิในวิหารเซ็นต์มาร์กไม่ได้รับบาดเจ็บ ผู้ช่วยพระสันตะปาปาทาวาดรอสกล่าวว่า การโจมตีในเมืองอเล็กซานเดรียเป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าดูเหมือนผู้ก่อเหตุหวังผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก เพราะจงใจก่อเหตุในวันอาทิตย์ใบปาล์ม ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาที่มีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทางการอียิปต์ระบุว่าเหตุระเบิดในวิหารเซ็นต์จอร์จเกิดขึ้นในที่นั่งแถวหน้า

นายพลทาเร็ก อิทิยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยอียิปต์บอกสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เหตุระเบิดลูกแรกในวิหารเซ็นต์จอร์จในเมืองทันทา เกิดขึ้นในที่นั่งแถวหน้าใกล้กับแท่นประกอบพิธี กระทรวงสาธารณะสุขอียิปต์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 ราย และบาดเจ็บกว่า 70 ราย

ส่วนเหตุระเบิดในเมืองอเล็กซานเดรีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และบาดเจ็บกว่า 20 ราย

พระสันตะปาปาฟรานซิสซึ่งมีกำหนดจะเสด็จเยือนอียิปต์ในปลายเดือนนี้ ทรงประณามการโจมตีที่เกิดขึ้นในอียิปต์วันนี้

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวอียิปต์ชุมนุมหน้าวิหารเซ็นต์จอร์จในเมืองทันทา

ผู้นับถือศาสนาคริสต์จัดเป็นชนกลุ่มน้อยในอียิปต์ มีผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายคอปติกราว 10% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ชาวคริสต์มักตกเป็นเป้าการโจมตีของกลุ่มสุดโต่งทางศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากปี 2556 เมื่อกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองมาจากรัฐบาลประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซีที่มาจากการเลือกตั้ง และเริ่มปราบปรามกลุ่มติดอาวุธสุดโต่ง กลุ่มสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีมอร์ซี อ้างว่าชาวคริสต์สนับสนุนให้มีการโค่นอำนาจประธานาธิบดีมอร์ซี

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ชาวคริสต์คอปติกที่ร่วมในพิธีทางศาสนานอกวิหารเซ็นต์จอร์จในเมืองทันทา

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นักรบสังกัดกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มรัฐอิสลามออกมาเตือนว่าจะโจมตีกลุ่มชาวคริสต์คอปติกเพิ่มขึ้นอีก

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 25 ราย หลังเกิดระเบิดที่วิหารเซ็นต์มาร์ก ของนิกายคอปติกในกรุงโคโร ขณะที่กำลังมีพิธีทางศาสนา