อังกฤษชี้รัสเซียต้องรับผิดชอบ กรณีพลเรือนเสียชีวิตจากแก๊สพิษในซีเรีย

  • 9 เมษายน 2017
เซอร์ไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เซอร์ไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษ

เซอร์ไมเคิล ฟัลลอน รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ระบุว่า รัฐบาลรัสเซียต้องรับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนหลักรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรีย กรณีการโจมตีในซีเรียที่คาดว่าเป็นการใช้แก๊สพิษ

เขาระบุว่าการใช้แก๊ซพิษครั้งล่าสุด เป็นการกระทำที่ "ป่าเถื่อน ไร้ศีลธรรม และผิดกฎหมาย" ขณะเดียวกันเห็นว่า การตอบโต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ด้วยการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพซีเรียนั้น เป็น "การตัดสินใจที่ถูกต้องเหมาะสม"

Image copyright Reuters

รัฐมนตรีกลาโหมอังกฤษบอกว่า ที่ผ่านมารัสเซียมีโอกาสหลายต่อหลายครั้งที่จะหยุดยั้งสงครามกลางเมืองในซีเรีย แต่ไม่ได้ทำ กลับปล่อยให้มีการก่ออาชญากรรมต่อหน้าต่อตา ดังนั้นรัสเซียต้องแสดงให้โลกเห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะคลี่คลายสถานการณ์อย่างจริงจัง นายอัสซาดจะต้องลงจากตำแหน่ง และไม่มีบทบาทใด ๆ ในรัฐบาลใหม่ของซีเรีย และเริ่มหาทางสร้างเสถียรภาพและความมั่นคงในซีเรียอีกครั้ง

หลังการโจมตีที่คาดว่าเป็นการใช้แก๊สพิษครั้งล่าสุดในซีเรีย และหลายฝ่ายชี้ว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลซีเรีย นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้ยกเลิกการเยือนกรุงมอสโก ซึ่งตามกำหนดการเดิมเขามีเป้าหมายที่จะระดมความคิดและหาข้อสรุปร่วมกันระหว่างสมาชิกกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี 7) ซึ่งจะประชุมกันในสัปดาห์นี้ที่กรุงโรม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศอังกฤษ

กระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวถึงการยกเลิกการเยือนของนายจอห์นสันว่า "ไม่สมเหตุสมผล" ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ จะยังคงเยือนกรุงมอสโก ตามกำหนดการเดิม หลังเสร็จสิ้นการประชุมจี 7

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 89 ราย ซึ่งรวมถึงเด็ก 33 รายและผู้หญิง 18 ราย จากการการโจมตีในซีเรียครั้งล่าสุด อย่างไรก็ตามรัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการใช้แก๊สพิษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง