สหรัฐฯโทษรัสเซียคุมซีเรียไม่ได้ จนชาวบ้านต้องตายด้วยอาวุธเคมี

  • 10 เมษายน 2017
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดจะเดินทางไปกรุงมอสโกของรัสเซียในสัปดาห์นี้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ มีกำหนดจะเดินทางไปกรุงมอสโกของรัสเซียในสัปดาห์นี้

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวโทษรัสเซียว่าล้มเหลวในการควบคุมให้รัฐบาลซีเรียทำลายคลังอาวุธเคมีตามสัญญา จนเป็นเหตุให้ประชาชนต้องตายเกือบร้อยคน

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส โดยกล่าวโทษว่าเหตุโจมตีประชาชนในจังหวัดอิดลิบของซีเรียด้วยอาวุธเคมีจนมีผู้เสียชีวิตไปถึง 89 รายนั้น ถือว่าเป็นความผิดของรัสเซียที่ไม่สามารถกำกับควบคุมให้รัฐบาลซีเรียทำลายคลังอาวุธเคมี ตามที่ได้ให้สัญญาไว้กับประชาคมนานาชาติได้

นายทิลเลอร์สันกล่าวว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่ารัสเซียมีส่วนรู้เห็นในการโจมตีครั้งนี้ แต่ถึงแม้รัสเซียอาจไม่รู้เห็นเพราะไร้ความสามารถด้านการข่าวหรือถูกรัฐบาลซีเรียปกปิดเอาไว้ก็ตาม ก็ถือได้ว่าเป็นความผิดของรัสเซียที่ไม่สามารถปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ตามข้อตกลงปี 2013 ซึ่งรัสเซียรับประกันต่อนานาชาติว่าจะให้ซีเรียทำลายคลังอาวุธเคมีของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดการโจมตีพลเรือนด้วยอาวุธเคมีจนผู้บริสุทธิ์และเด็กต้องล้มตายเช่นนี้อีก

นายทิลเลอร์สันมีกำหนดจะเดินทางไปยังประเทศอิตาลีในวันนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มจี 7 ซึ่งคาดว่าจะหารือเรื่องการกดดันรัสเซียให้ตีตัวออกห่างจากรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด และในวันพรุ่งนี้ (11 เม.ย.) นายทิลเลอร์สันจะเดินทางต่อไปยังกรุงมอสโกของรัสเซีย เพื่อพบหารือกับนายเซอร์เก ลัฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียด้วย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เด็กชาวซีเรียหลายคนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยก๊าซพิษซาริน

ทั้งนี้ รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ โดยยืนยันว่ารัฐบาลซีเรียไม่ได้เป็นผู้ลงมือโจมตีพลเรือนด้วยอาวุธเคมี และการเสียชีวิตจากก๊าซพิษซารินที่เกิดขึ้น มาจากการที่เครื่องบินรบฝ่ายรัฐบาลโจมตีคลังเก็บอาวุธเคมีของกลุ่มกบฎในหมู่บ้านดังกล่าว

หลังเกิดเหตุโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯได้สั่งการให้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศของรัฐบาลซีเรียในเมืองฮอมส์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือนก่อน ทำให้รัฐบาลรัสเซียและอิหร่านออกมาประณามการโจมตีของสหรัฐฯว่าเป็นการกระทำรุกรานโดยละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และขู่ว่าจะโจมตีตอบโต้ถ้ามีการโจมตีทางทหารต่อรัฐบาลซีเรียเกิดขึ้นอีก