จีนใช้เงินดึงชาวบ้านร่วมแจ้งเบาะแสสายลับต่างชาติ

  • 10 เมษายน 2017
เงินรางวัลสำหรับชาวจีนผู้ให้เบาะแสเรื่องสายลับต่างชาติมีตั้งแต่ 10,000-500,000 หยวน Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เงินรางวัลสำหรับชาวจีนผู้ให้เบาะแสเรื่องสายลับต่างชาติมีตั้งแต่ 10,000-500,000 หยวน

ทางการกรุงปักกิ่งประกาศตบรางวัลอย่างงาม ให้แก่ผู้ที่สามารถชี้เบาะแสความเคลื่อนไหวของสายลับต่างชาติในนครหลวงของจีนต่อเจ้าหน้าที่ได้ โดยเงินรางวัลนั้นมีหลายระดับแล้วแต่ความสำคัญของข่าวที่นำมาแจ้ง ซึ่งมีตั้งแต่ต่ำสุด 10,000 หยวน (ราว 50,000 บาท ) ไปจนถึงสูงสุดที่ 500,000 หยวน หรือราว 2,500,000 บาท

สื่อของทางการจีนหลายสำนัก รวมทั้งหนังสือพิมพ์ปักกิ่งเดลี่รายงานว่า ฝ่ายความมั่นคงของเทศบาลกรุงปักกิ่งได้ชักชวนให้ประชาชนร่วมกันสร้าง "กำแพงเหล็กเมืองจีน" อย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อต่อสู้กับความชั่วร้ายและเฝ้าระวังป้องกันการจารกรรมของสายลับต่างชาติ

ผู้ที่ทราบเบาะแสการจารกรรม สามารถโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทางสายด่วนที่จัดตั้งขึ้นเป็นการเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว หรือส่งข้อมูลมาทางไปรษณีย์ก็ได้ โดยเบาะแสนั้นต้องเป็นประโยชน์ต่อการช่วยป้องกัน หยุดยั้ง หรือทำลายแผนจารกรรมที่อาจเกิดขึ้นหรือกำลังดำเนินอยู่

เจ้าหน้าที่ทางการกรุงปักกิ่งยังกล่าวด้วยว่า นครหลวงของจีนนั้นเป็นเป้าหมายอันดับแรกของหมู่จารชนต่างชาติ ในการแทรกซึมหรือแฝงตัวเข้ามาสืบข่าว กระทำการบ่อนทำลายสร้างความเสียหาย หรือแม้กระทั่งก่อเหตุโจรกรรม

ก่อนหน้านี้ ทางการกรุงปักกิ่งได้เริ่มรณรงค์สร้างความตระหนักแก่ประชาชน ให้ช่วยกันสอดส่องเฝ้าระวังสายลับต่างชาติมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมีการออกคำเตือนให้ชาวจีนระวังการถูกสายลับต่างชาติหลอกล่อให้เป็นคนรักหรือคู่สมรส เพื่อหาทางสืบข่าวหรือความลับของทางการได้แนบเนียนขึ้น

เจ้าหน้าที่ของรัฐยังเผยว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ชาวประมงซึ่งกำลังลากอวนหาปลาในมณฑลเจียงซู ได้พบวัตถุประหลาดไม่ทราบชนิดซึ่งมีตัวอักษรภาษาต่างประเทศสลักอยู่ จึงนำมามอบให้ทางการซึ่งในภายหลังพิสูจน์ทราบว่าวัตถุดังกล่าวคืออุปกรณ์จารกรรมที่ลอบเก็บข้อมูลจากจีน