ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

  • 11 เมษายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ พากันแชร์วิดีโอบันทึกเหตุการณ์บนเที่ยวบิน 3411 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ซึ่งกำลังจะออกเดินทางจากนครชิคาโกไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ของสหรัฐฯ โดยภาพวิดีโอแสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้กำลังเข้าฉุดกระชากผู้โดยสารชายเชื้อสายเอเชียผู้หนึ่งให้ลุกจากที่นั่ง ท่ามกลางเสียงทักท้วงคัดค้านจากผู้โดยสารคนอื่น ๆ และลากตัวชายคนดังกล่าวซึ่งใบหน้าเปื้อนเลือดไปกับพื้นเครื่องบิน จนนำตัวออกไปพ้นเที่ยวบินดังกล่าวในที่สุด

นายเจย์ซี ดี. อันสแพช ผู้บันทึกภาพและเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวทางทวิตเตอร์ระบุว่า สายการบินยูไนเต็ดได้ขออาสาสมัคร 4 คนในบรรดาผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวให้สละที่นั่งแก่พนักงานของตน ซึ่งต้องบินไปเตรียมปฏิบัติงานที่สนามบินปลายทางในวันรุ่งขึ้น โดยเที่ยวบินดังกล่าวไม่มีที่นั่งว่างเหลืออยู่เพราะก่อนหน้านี้ทางสายการบินขายตั๋วเกินจำนวนผู้โดยสารที่รับได้ไปแล้ว

Image copyright TYLER BRIDGES/TWITTER
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรงเข้าฉุดกระชากผู้โดยสารชายให้ลุกจากที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม นอกจากคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งแล้ว ไม่มีผู้โดยสารคนใดยินยอมสละที่นั่ง ทำให้ทางสายการบินประกาศว่าจะใช้สิทธิเลือกผู้โดยสารอีกสองคนให้สละที่นั่งเพิ่ม และได้เลือกผู้โดยสารชายชาวเอเชียและภรรยา แต่ผู้โดยสารชายคนดังกล่าวยืนกรานไม่ยอมลงจากเครื่องบิน โดยบอกว่าตนเป็นแพทย์และมีงานสำคัญที่ต้องทำที่โรงพยาบาลของเมืองปลายทางในวันรุ่งขึ้น ทำให้พนักงานบนเครื่องบินเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาลากตัวชายคนดังกล่าวลงไป โดยเจ้าหน้าที่ใช้กำลังรุนแรงจนทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต่างตกตะลึงและร้องทักท้วงการกระทำดังกล่าว

หลังวิดีโอเหตุการณ์นี้เผยแพร่ออกไป บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์อย่างรุนแรง จนสำนักงานการบินนครชิคาโกต้องออกมาแถลงว่าไม่เห็นชอบกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งขัดต่อมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ทางสำนักงานกำหนด และจะดำเนินการสอบสวนกรณีนี้ต่อไป

ด้านนายออสการ์ มูนอซ ประธานผู้บริหารของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ได้แถลงขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าได้ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 ใน 3 คนที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์พักงานแล้ว โดยทางสายการบินจะร่วมมือกับทางการอย่างเต็มที่ในการสอบสวนกรณีนี้โดยละเอียด ทั้งยังได้ติดต่อไปยังผู้โดยสารชายที่ถูกบังคับสละที่นั่งเพื่อแก้ไขสถานการณ์แล้ว

Image copyright JAYSE D. ANSPACH/TWITTER
คำบรรยายภาพ ผู้โดยสารชายชาวเอเชียถูกลากไปกับพื้นเครื่องบิน หลังถูกบังคับให้สละที่นั่งบนเที่ยวบินภายในประเทศของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์

เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เปิดเผยกับบีบีซีว่า ตามปกติในกรณีที่สายการบินขายตั๋วโดยสารเกินที่นั่งบนเที่ยวบิน จะมีการขออาสาสมัครให้สละที่นั่งเพื่อเดินทางในเที่ยวบินถัดไปแทน โดยจะมีการมอบเงินชดเชย รวมทั้งห้องพักรอเดินทางในโรงแรมเพื่อจูงใจให้มีผู้ยอมสละที่นั่ง ซึ่งในเที่ยวบินที่เกิดเหตุได้มีการเสนอมอบเงินชดเชย 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 14,000 บาท) แต่ไม่มีผู้ใดรับข้อเสนอ จนต้องขึ้นเงินชดเชยให้อีกเท่าตัวเป็น 800 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 27,700 บาท) แต่ก็ยังไม่มีผู้ยอมสละที่นั่ง เนื่องจากเป็นเที่ยวบินสุดท้ายในคืนวันอาทิตย์ และทุกคนต่างมีธุระการงานที่จะต้องทำในวันจันทร์

เจ้าหน้าที่ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ยังบอกกับบีบีซีว่า ในทางเทคนิคแล้วสายการบินมีสิทธิบังคับให้ผู้โดยสารลงจากเครื่องบิน แม้ในกรณีที่สายการบินจำหน่ายตั๋วเกินเองก็ตาม โดยจะเลือกจากผู้โดยสารที่ไม่ได้บินกับสายการบินเป็นประจำหรือซื้อตั๋วราคาถูก แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีกรณีใช้กำลังบังคับผู้โดยสารเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง