ยูเอ็นตั้ง "มาลาลา" เป็นผู้ส่งสารสันติภาพ

นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ คือผู้ส่งสารสันติภาพของสหประชาชาติที่มีอายุน้อยที่สุด

ที่มาของภาพ, AFP/GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ คือผู้ส่งสารสันติภาพของสหประชาชาติที่มีอายุน้อยที่สุด

นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ได้รับการแต่งตั้งเป็น "ผู้ส่งสารสันติภาพ" (Messenger of Peace) ของสหประชาชาติอย่างเป็นทางการแล้ว ในพิธีแต่งตั้งซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก

"การสร้างความเปลี่ยนแปลงเริ่มที่ตัวเรา และควรจะเริ่มเดี๋ยวนี้" นางสาวมาลาลากล่าว หลังรับหนังสือแต่งตั้งจากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งกล่าวตอบเธอว่า "หากต้องการเห็นอนาคตของคุณสดใส ก็ต้องเริ่มทำงานเสียเดี๋ยวนี้ โดยไม่ต้องรอใครอื่นเลย"

เลขาธิการสหประชาชาติยังกล่าวว่า นางสาวมาลาลาเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่อาจสำคัญที่สุดในโลก ซึ่งก็คือการศึกษาที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน โดยการเป็นผู้ส่งสารสันติภาพของสหประชาชาติในครั้งนี้ นางสาวมาลาลาจะมุ่งเน้นส่งเสริมการศึกษาสำหรับเยาวชนหญิง ดังที่เคยรณรงค์ต่อต้านกลุ่มตาลีบันในเรื่องดังกล่าวจนถูกยิงมาแล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นางสาวมาลาลารับหนังสือแต่งตั้ง จากนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ

ทั้งนี้ สหประชาชาติคัดเลือกผู้ส่งสารสันติภาพจากบุคคลผู้โดดเด่นในหลายสาขาอาชีพ ทั้งทางด้านศิลปะ วรรณกรรม วิทยาศาสตร์ กีฬา และวงการบันเทิง โดยที่ผ่านมามีการตั้งผู้ส่งสารสันติภาพของสหประชาชาติหลายคน อาทินักชกในตำนานมูฮัมหมัด อาลี, ดาราดังจอร์จ คลูนีย์, ไมเคิล ดักลาส, ลีโอนาโด ดิคาปริโอ, สตีวี วันเดอร์ และชาร์ลิซ เธอรอน

ปัจจุบันนางสาวมาลาลาอายุ 19 ปี กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมปลายในสหราชอาณาจักรเพื่อเตรียมสอบระดับเอ-เลเวล โดยก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งได้ยื่นข้อเสนอให้เธอเข้าเรียน แต่เมื่อเดือนที่แล้วเธอได้ตอบรับจะเข้าเรียนในหลักสูตรการเมือง ปรัชญา และเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งซึ่งเธอไม่เผยชื่อ แต่อาจเป็นมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด โดยมีเงื่อนไขว่าเธอจะต้องมีผลสอบเป็นเกรด A อย่างน้อยสามวิชา