สั่งลงโทษนักวาดอินโดฯ แทรกรหัสการเมืองในการ์ตูนเอ็กซ์เม็น

หนังสือการ์ตูน ,เอ็กซ์เม็น โกลด์, X-Men,อินโดนีเซีย

ที่มาของภาพ, MARVEL COMICS

คำบรรยายภาพ,

หลังหนังสือการ์ตูน "เอ็กซ์เม็น โกลด์" วางแผงในอินโดนีเซีย เนื้อหาข้างในทำให้เกิดการถกเถียงกันในวงกว้าง

บริษัทมาร์เวล เวิรลด์ไวด์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ มาร์เวล คอมิกส์ แถลงว่าได้ดำเนินการลงโทษนายอาร์เดียน ซยาฟ นักวาดการ์ตูนอิสระชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมาร์เวลได้ว่าจ้างเป็นทีมงานวาดการ์ตูนดัง "เอ็กซ์เม็น" แล้ว หลังจากนายซยาฟวาดรหัสตัวเลขแทรกลงในต้นฉบับหนังสือการ์ตูนเอ็กซ์เม็นโกลด์ 2 แห่งโดยพลการ โดยตัวเลขทั้งสองนั้นมีนัยสำคัญพาดพิงถึงการเมืองในอินโดนีเซีย

หนังสือการ์ตูนเอ็กซ์เม็นโกลด์ ซึ่งวางแผงฉบับแรกเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา มีภาพการ์ตูนของ "โคลอสซัส" มนุษย์กลายพันธุ์ผิวโลหะชาวรัสเซียกำลังตีลูกเบสบอล โดยเสื้อที่เขาสวมอยู่มีข้อความ QS 5:51 พิมพ์ติดอยู่ ซึ่งมีนัยหมายถึงข้อความในคัมภีร์อัลกุรอานที่ห้ามไม่ให้ชาวมุสลิมเลือกผู้นำที่เป็นชาวยิวและชาวคริสต์ ซึ่งตรงกับกรณีของนายบาสุกี ปูร์นามา ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาซึ่งเป็นชาวคริสต์ที่มีเชื้อสายจีน เขาถูกกลุ่มมุสลิมบางส่วนต่อต้านและกำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นอิสลาม เพราะกล่าวพาดพิงถึงข้อความในคัมภีร์อัลกุรอานนี้ขณะหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

ที่มาของภาพ, MARVEL COMICS

คำบรรยายภาพ,

เสื้อของ "โคลอสซัส" มนุษย์กลายพันธุ์ผิวโลหะชาวรัสเซีย มีข้อความ QS 5:51 พิมพ์ติดอยู่

รหัสตัวเลขที่มีนัยทางการเมืองอีกแห่งหนึ่ง อยู่ในภาพที่ "คิตตี ไพรด์" มนุษย์กลายพันธุ์สาวเชื้อสายยิวกล่าวกับผู้คนบนท้องถนน โดยอาคารฝั่งตรงข้ามมีตัวเลข 212 ปรากฏอยู่ ซึ่งมีนัยพาดพิงถึงการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มมุสลิมสุดโต่งเพื่อต่อต้านผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมของปีที่แล้ว ซึ่งนายซยาฟได้เข้าร่วมด้วย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายปูร์นามาเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรกที่ไม่ใช่มุสลิมในรอบ 50 ปี

แถลงการณ์ของมาร์เวล คอมิกส์ ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะลงโทษนายซยาฟอย่างไร แต่ชี้แจงว่ารหัสตัวเลขดังกล่าวถูกแทรกลงในต้นฉบับโดยทางทีมงานและบริษัทไม่ทราบถึงความหมายเบื้องหลังของตัวเลขเหล่านี้ ซึ่งชี้ชัดว่าต้นฉบับดังกล่าวไม่ได้แสดงถึงความคิดเห็นของผู้เขียนการ์ตูน บรรณาธิการ หรือพนักงานคนอื่น ๆ ของมาร์เวล คอมิกส์ แต่อย่างใด ทั้งยังขัดกับหลักการเปิดกว้างเท่าเทียม ไม่แบ่งแยกหรือเลือกปฏิบัติของทางบริษัทและของการ์ตูนเอ็กซ์เม็นที่มีมาตั้งแต่แรกเริ่มอีกด้วย โดยจะลบรหัสตัวเลขดังกล่าวออกในการตีพิมพ์หนังสือรอบถัดไป และจะไม่มีปรากฏในการ์ตูนเอ็กซ์เม็นที่ผลิตในรูปแบบสื่ออื่น ๆ อีก

ด้านบรรดาผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ต่างแสดงความเห็นต่อว่านายซยาฟว่าไม่ยอมรับความแตกต่างทางเชื้อชาติศาสนา และยังพยายามแพร่ขยายความเกลียดชังไปในหมู่ประชาชนอีกด้วย ส่วนที่หน้าเพจเฟซบุ๊กของนายซยาฟเจ้าตัวได้ออกมาชี้แจงว่า "อาชีพการงานของผมจบสิ้นแล้ว แต่ก็เพราะผมทำตัวของผมเอง ได้โปรดอย่าล้อเลียน ถกเถียง หรือด่าว่าผมกันอีกต่อไปเลย ผมขอโทษสำหรับความวุ่นวายทั้งหมด ลาก่อน ขอพระเจ้าอวยพรทุกคน" นายซยาฟกล่าว

ที่มาของภาพ, MARVEL COMICS

คำบรรยายภาพ,

"คิตตี ไพรด์" มนุษย์กลายพันธุ์สาวเชื้อสายยิว กล่าวกับผู้คนบนท้องถนน โดยอาคารฝั่งตรงข้ามมีตัวเลข 212 ปรากฏอยู่