นักสเก็ตลีลาขวัญใจญี่ปุ่น มาโอะ อาซาดะ อำลาวงการแล้ว

นักสเก็ตลีลา,มาโอะ อาซาดะ,ญี่ปุ่น

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

แม้ช่วงหลังจะตกอันดับในการแข่งขันบ่อยครั้ง แต่มาโอะ อาซาดะ ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแฟนๆ

นาวสาวมาโอะ อาซาดะ นักสเก็ตลีลาขวัญใจชาวญี่ปุ่น ซึ่งเคยครองตำแหน่งแชมป์โลกถึงสามสมัย ประกาศแขวนรองเท้าสเก็ตอย่างกะทันหัน สร้างความตกตะลึงให้กับแฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ เพราะคาดไม่ถึงว่าเธอจะตัดสินใจอำลาวงการไปในขณะนี้

นางสาวอาซาดะวัย 26 ปี หรือที่แฟนกีฬามักเรียกชื่อเล่นติดปากว่า "มาโอะจัง" แถลงว่าตัดสินใจเลิกอาชีพนักสเก็ตลีลาหลังประสบความพ่ายแพ้ในการแข่งขันชิงแชมป์ระดับชาติเมื่อปลายปีที่แล้ว จนตกลงมาอยู่ที่อันดับ 12 ในการแข่งขันครั้งดังกล่าว ซึ่งทำให้เธอหมดกำลังใจที่จะแข่งขันต่อไป

"หลังการแข่งขันครั้งนั้น เป้าหมายทุกอย่างที่ผลักดันให้ฉันเล่นสเก็ตลีลาต่อไปก็หายไปจนหมด รวมทั้งพลังใจที่จะแข่งขันต่อไปด้วย" นางสาวอาซาดะกล่าว เธอยังบอกว่าไม่สามารถทำท่าลีลาต่าง ๆ หรือใช้เทคนิคการเล่นได้ดังใจอีกต่อไป หลังได้หยุดพักไปเป็นเวลาหนึ่งปีเมื่อการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2014 ที่เมืองโซชิของรัสเซียสิ้นสุดลง

"นี่เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของฉัน แต่ก็ถือว่าเป็นเพียงบทหนึ่งในชีวิตเท่านั้น ฉันจะค้นหาความฝันและเป้าหมายใหม่ในชีวิตต่อไป" นางสาวอาซาดะกล่าว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

อาการบาดเจ็บที่หัวเข่าเป็นอุปสรรคต่อการแข่งขันของอาซาดะในฤดูกาลนี้

แม้นางสาวอาซาดะจะประสบความสำเร็จในการแข่งขันระดับโลกมาหลายรายการ แต่ก็ไม่สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกมาครองได้ โดยเธอเคยได้ครองเพียงเหรียญเงินโอลิมปิกในการแข่งขันที่นครแวนคูเวอร์เมื่อปี 2010 โดยตกเป็นรองนางสาวคิม ยอนอา ราชินีนักสเก็ตลีลาชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของเธอมาโดยตลอด

ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองโซชิ นางสาวอาซาดะเกิดล้มลงในการแข่งขันครั้งหนึ่ง แต่ไม่กี่เดือนต่อมาก็สามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่สามมาครองได้ อย่างไรก็ตาม การที่เธอต้องเผชิญกับอาการบาดเจ็บที่หัวเข่าเรื้อรัง ทำให้ฟอร์มการเล่นตกลงเรื่อย ๆ และไม่สามารถกลับมาครองตำแหน่งแชมป์ในการแข่งขันใดได้เลยตลอดปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กีฬาสเก็ตลีลาเป็นที่นิยมในญี่ปุ่นอย่างมาก แม้กระทั่งนายโยชิฮิเดะ ซึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีและโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ยังออกมาแสดงความเสียดายที่นางสาวอาซาดะด่วนอำลาวงการไป "ผมอยากขอบคุณสำหรับผลงานอันยอดเยี่ยมของเธอ เธอเป็นนักกีฬาที่มีแฟนๆ จำนวนมากติดตามชื่นชมมาเป็นเวลานานขนาดนี้นับว่าหาได้ยาก" นายซึกะกล่าว