ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ พากันวิพากษ์วิจารณ์ และแชร์วิดีโอเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้กำลังเข้าฉุดกระชากผู้โดยสารชายเชื้อสายเอเชียผู้หนึ่งให้ลุกจากที่นั่ง บนเที่ยวบิน 3411 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ซึ่งกำลังจะออกเดินทางจากนครชิคาโกไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ของสหรัฐฯ เพื่อให้ผู้โดยสารคนดังกล่าวสละที่นั่งแก่พนักงานของตน ที่ต้องบินไปทำงานยังสนามบินปลายทางในวันรุ่งขึ้น

คลิปวิดีโอนี้เผยให้เห็น เจ้าหน้าที่ลากตัวชายคนดังกล่าวซึ่งใบหน้าเปื้อนเลือดออกไปจากเที่ยวบินดังกล่าว ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากผู้โดยสารคนอื่น ๆ

นายเจย์ซี ดี. อันสแพช ผู้บันทึกภาพและเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวทางทวิตเตอร์ระบุว่า สายการบินยูไนเต็ดได้ขออาสาสมัคร 4 คนในบรรดาผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวให้สละที่นั่งแก่พนักงานของตน ซึ่งต้องบินไปเตรียมปฏิบัติงานที่สนามบินปลายทางในวันรุ่งขึ้น โดยเที่ยวบินดังกล่าวไม่มีที่นั่งว่างเหลืออยู่เพราะก่อนหน้านี้ทางสายการบินขายตั๋วเกินจำนวนผู้โดยสารที่รับได้ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม นอกจากคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งแล้ว ไม่มีผู้โดยสารคนใดยินยอมสละที่นั่ง ทำให้ทางสายการบินประกาศว่าจะใช้สิทธิเลือกผู้โดยสารอีกสองคนให้สละที่นั่งเพิ่ม และได้เลือกผู้โดยสารชายชาวเอเชียและภรรยา แต่ผู้โดยสารชายคนดังกล่าวยืนกรานไม่ยอมลงจากเครื่องบิน โดยบอกว่าตนเป็นแพทย์และมีงานสำคัญที่ต้องทำที่โรงพยาบาลของเมืองปลายทางในวันรุ่งขึ้น ทำให้พนักงานบนเครื่องบินเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาลากตัวชายคนดังกล่าวลงไป โดยเจ้าหน้าที่ใช้กำลังรุนแรงจนทำให้ผู้โดยสารคนอื่นต่างตกตะลึงและร้องทักท้วงการกระทำดังกล่าว

หลังวิดีโอเหตุการณ์นี้เผยแพร่ออกไป บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์อย่างรุนแรง จนสำนักงานการบินนครชิคาโกต้องออกมาแถลงว่าไม่เห็นชอบกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งขัดต่อมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานที่ทางสำนักงานกำหนด และจะดำเนินการสอบสวนกรณีนี้ต่อไป