ทำข่าวแบบไหนถึงได้รางวัล “พูลิตเซอร์”

ทรัมป์

ที่มาของภาพ, Getty Images

ข่าวตรวจสอบการบริจาคเงินการกุศลของ "ทรัมป์" ข่าวเปิดโปงแฟ้มลับ "ปานามา เปเปอร์ส" และภาพข่าวสะท้อนความโหดร้ายของสงครามปราบยาเสพติดในฟิลิปปินส์ คว้ารางวัลใหญ่ในงานแจกสุดยอดรางวัลของคนข่าวในสหรัฐฯ อย่างรางวัล "พูลิตเซอร์" ประจำปีนี้ไปครอง

งานประกาศรางวัลพูลิตเซอร์ ครั้งที่ 101 จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ โดยเดวิด ฟาเรนต์โฮลด์ ผู้สื่อข่าวจากเดอะ วอชิงตัน โพสต์ ได้รับรางวัลในสาขาการรายงานข่าวระดับชาติไปครองจากบทความตีแผ่ข้อเท็จจริงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวอ้างถึงความใจบุญของตนเองในช่วงที่เขาลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

แม้การตรวจสอบจะพบว่านายทรัมป์บริจาคเงินมูลค่า 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่องค์กรช่วยเหลือทหารผ่านศึกจริงตามที่กล่าวอ้างในช่วงหาเสียงจริง แต่การตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดกลับพบว่าการอ้างเรื่องความใจบุญสุนทานหลายครั้งในอดีตของเขาเป็นการกล่าวอ้างที่เกินจริง

คณะกรรมการตัดสินรางวัลระบุว่า บทความของนายฟาเรนต์โฮลด์ได้สร้าง "แบบอย่างการรายงานข่าวด้วยความโปร่งใส" นอกจากบทความดังกล่าวแล้ว นายฟาเรนต์โฮลด์ ยังเป็นผู้เปิดโปงคลิปวิดีโอที่นายทรัมป์เคยพูดจาเชิงลามกเกี่ยวกับผู้หญิงระหว่างถ่ายทำรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งเมื่อปี 2005 ด้วย

ส่วนเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ ( ไอซีไอเจ ) บริษัทแมคแคลตชีย์ และหนังสือพิมพ์เดอะไมอามีเฮรัลด์ คว้ารางวัลร่วมกันในสาขาการนำเสนอข่าวเชิงอธิบายความ จากการเผยแพร่เอกสารลับ "ปานามา เปเปอร์ส" ที่เปิดโปงขบวนการตั้งบริษัทนอกอาณาเขตครั้งใหญ่ เพื่อช่วยเหล่าคนรวยหลบเลี่ยงการเสียภาษี

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

แดเนียล เบเรฮูลัก คว้ารางวัลสาขาภาพข่าวด่วนยอดเยี่ยมที่แสดงถึงความโหดร้ายของสงครามปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์

ด้านแดเนียล เบเรฮูลัก ช่างภาพอิสระคว้ารางวัลในสาขาภาพข่าวด่วนยอดเยี่ยมที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ข่าว เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายในการทำสงครามปราบปรามยาเสพติดที่ผลักดันโดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์

การมอบรางวัลพูลิตเซอร์ของสหรัฐฯ มีมาตั้งแต่ปี 1917 เพื่อยกย่องผู้มีผลงานโดดเด่นระดับชาติในแวดวงสื่อสารมวลชน วรรณกรรม และการประพันธ์เพลง