เหตุการณ์ยูไนเต็ดแอร์ไลน์: ทำไมสายการบินขายตั๋วเกินที่นั่ง?

  • โจเอล กันเตอร์
  • บีบีซี นิวส์, วอชิงตัน
คำบรรยายวิดีโอ,

ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

ปัญหาขายตั๋วเกินที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติบนเที่ยวบินสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์เมื่อวันอาทิตย์ จบลงด้วยการที่ชายคนหนึ่งเลือดอาบและถูกลากออกจากที่นั่งลงจากเครื่อง ด้านสายการบินก็เผชิญกับข่าวด้านลบมากขึ้น เรื่องต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?

การขายตั๋วเกินในเที่ยวบินต่างๆเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ที่นั่งว่างทำให้สายการบินมีต้นทุน ดังนั้นพวกเขาจึงขายตั๋วเกินเพื่อเอามาหักกลบกับจำนวนผู้โดยสารที่พลาดเที่ยวบิน

ในกรณีนี้ ปัญหาเกิดขึ้นเพราะสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ตัดสินใจในนาทีสุดท้ายในการส่งพนักงาน 4 คนขึ้นเครื่อง และจำเป็นต้องนำผู้โดยสาร 4 คนลง

เมื่อมีปัญหาการขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่ง ขั้นแรกที่ต้องทำคือการให้ข้อเสนอจูงใจให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินเที่ยวหลัง โดยผู้โดยสารบนเครื่องที่เกิดเหตุเมื่อวันอาทิตย์ได้รับข้อเสนอมอบเงิน 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 14,000 บาท) ที่พักค้างคืนในโรงแรม 1 คืน และเที่ยวบินในบ่ายวันต่อมา

เมื่อไม่มีใครรับข้อเสนอ ทางสายการบินจึงเพิ่มจำนวนเงินเป็น 800 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 28,000 บาท) แต่ก็ยังไม่มีใครรับ ดังนั้นผู้จัดการจึงขึ้นมาบนเครื่อง และแจ้งผู้โดยสารว่า จะมี 4 คนถูกเลือกให้ลงจากเครื่อง

โฆษกหญิงของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ระบุว่า การเลือกผู้โดยสารขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ผู้โดยสารที่เดินทางกับทางสายการบินบ่อย และผู้โดยสารที่จ่ายค่าตั๋วราคาสูงกว่าจะได้รับสิทธิ์ให้อยู่ต่อ

ที่มาของภาพ, TYLER BRIDGES/TWITTER

สามีภรรยา 1 คู่ที่ถูกเลือกให้ลงจากเครื่องยินยอมปฏิบัติตาม ผู้โดยสารคนที่ 3 ซึ่งมีรายงานว่าเป็นภรรยาของผู้ชายที่ถูกบังคับลงจากเครื่อง ก็ยินยอมปฏิบัติตาม ส่วนชายที่ถูกลากลงจากเครื่อง ซึ่งระบุว่าตัวเองเป็นแพทย์และต้องพบคนไข้ในช่วงเช้า ปฏิเสธที่จะลงจากเครื่อง

เมื่อถึงตอนนี้ ทางสายการบินน่าจะประกาศชื่อผู้โดยสารคนใหม่ที่จะให้ลงจากเครื่อง หรือไม่ก็เพิ่มจำนวนเงินที่เสนอมอบให้ ซึ่งเพิ่มได้สูงสุดถึง 1,350 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 47,250 บาท)

เอริน เบนสัน โฆษกหญิงของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีการเรียกผู้โดยสารคนอื่นหรือไม่ และยืนยันว่าไม่มีการยื่นข้อเสนอที่สูงกว่า 800 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ว่าเพราะอะไร

ที่มาของภาพ, Getty Images

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ชายซึ่งปฏิเสธที่จะลงจากเครื่องบอกว่าเขาเป็นหมอ และมีนัดในวันต่อมา แต่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ เที่ยวบินที่เกิดเหตุเป็นเที่ยวบินคืนวันอาทิตย์ และเที่ยวถัดไปคือ 15.00 น. วันจันทร์

ผู้เห็นเหตุการณ์คนหนึ่งกล่าวว่า ชายคนดังกล่าวไม่พอใจอย่างมากที่เขาอาจจะถูกนำตัวลงจากเครื่อง และพยายามที่จะโทรหาทนายความ ผู้จัดการสายการบินบอกเขาว่า ถ้าเขาไม่ปฏิบัติตาม จะเรียกให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขึ้นมา

เมื่อถึงจุดนี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 คนได้เข้ามาพูดกับเขาจากนั้นได้เข้ามาเพิ่มอีก 2 คน จากภาพในวิดีโอแสดงให้เห็นว่า การพูดคุยของพวกเขาจบลงด้วยการที่ชายคนดังกล่าวถูกกระชากออกจากที่นั่งลงไปบนพื้น และถูกลากออกไป และเห็นเลือดที่บริเวณใบหน้าของเขา

ที่มาของภาพ, TYLER BRIDGES/TWITTER

โดยหลักการแล้วสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์มีสิทธิ์ในการบังคับชายคนดังกล่าวที่ปฏิเสธจะลงจากเครื่อง และขั้นตอนนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางปฏิบัติในการขนส่งของสายการบิน แต่ก็แทบไม่เคยเกิดเหตุการณ์นี้

ข้อมูลจากกระทรวงคมนามคมระบุว่า ในปี 2015 (2558) มีผู้ถูกปฏิเสธให้ขึ้นเครื่องบินโดยไม่สมัครใจ 46,000 คน จากจำนวนคนที่เดินทางกับสายการบินสายสำคัญในสหรัฐฯ 613 ล้านคน คิดเป็นน้อยกว่า 0.008%

ชาร์ลส์ ลีโอชา ผู้ก่อตั้ง แทรเวิลเลอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนผู้โดยสาร กล่าวว่า ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกปฏิเสธให้ขึ้นเครื่องโดยไม่สมัครใจ ได้รับแจ้งก่อนที่จะขึ้นเครื่อง เขาจำไม่ได้ว่าเคยเห็นผู้โดยสารถูกลากออกจากเครื่องบินอย่างรุนแรงหรือไม่

เขากล่าวว่า การนำตัวผู้โดยสารลงจากเครื่องในนาทีสุดท้ายเพื่อให้พนักงานขึ้นแทนเป็นเรื่องที่ผิดปกติอย่างมาก การแจ้งพนักงานให้เดินทางไปกับเครื่องบินควรจะมีการระบุล่วงหน้าและนับรวมอยู่ในจำนวนการจองที่นั่ง

ลีโอชา บอกว่า ผู้โดยสารเครื่องบินของสหรัฐฯ เอือมระอากับบริการที่แย่และเที่ยวบินล่าช้าเป็นประจำ การขาดความรู้ในสิทธิ์ของพวกเขาทำให้พวกเขาต้องพึ่งพาผู้จัดการสายการบินในสถานการณ์เช่นนี้

เขากล่าวว่า "ความคาดหวังของเราถูกผลักให้ต่ำลงมากจนผู้โดยสารเริ่มยอมรับมัน สิ่งที่พวกเขาไม่ควรยอมรับคือการถูกลากลงจากเครื่องบินเพื่อให้ที่นั่งแก่พนักงาน"

ที่มาของภาพ, JAYSE D. ANSPACH/TWITTER

ออสการ์ มูนอซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลนฺ์ ระบุในแถลงการณ์ว่า พนักงานทุกคนรู้สึกเสียใจ และขอโทษที่ต้องให้ผู้โดยสารลงจากเครื่อง โดยทางสายการบินจะทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และติดต่อผู้โดยสาร แต่โฆษกหญิงของสายการบินยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าได้มีการติดต่อผู้โดยสายชายคนดังกล่าวหรือยัง

หน่วยงานด้านการบินของนครชิคาโก้ ระบุในแถลงการณ์ว่า หนึ่งในเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ได้ถูกสั่งพักปฏิบัติหน้าที่เมื่อบ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา ระหว่างรอการตรวจสอบ โดยทางหน่วยงานไม่ยอมรับต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว

ลีโอชา บอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นบนเครื่องบิน และรายละเอียดต่างๆจะค่อยๆปรากฎตามมาในอีกไม่กี่วันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย ถือเป็นวันที่เลวร้ายของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เมื่อไม่นานมานี้ทางสายการบินเพิ่งกลายเป็นข่าวจากการที่ปฏิเสธเด็กหญิง 2 คนขึ้นเครื่อง เพราะพวกเธอสวมกางเกงรัดรูป

ลีโอชา กล่าวว่า นี่ไม่ใช่บทเรียนของผู้โดยสาร แต่เป็นบทเรียนสำหรับสายการบินต่างๆ บทเรียนสำหรับผู้โดยสารเพียงเรื่องเดียวก็คือ เมื่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาถึงตัวให้รีบชูมือขึ้น เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คุณจะถูกลากออกไปพร้อมกับปากเจ่อ