ยูไนเต็ดแถลงขออภัยเหตุลากตัวผู้โดยสารลงจากเครื่อง

นายแพทย์เดวิด เตา มีเลือดกบปากและแว่นสายตาหลุด ขณะถูกลากตัวลงจากเครื่องบิน

ที่มาของภาพ, JAYSE D ANSPACH

คำบรรยายภาพ,

นายแพทย์เดวิด เตา มีเลือดกบปากและแว่นสายตาหลุด ขณะถูกลากตัวลงจากเครื่องบิน

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ขออภัยต่อเหตุใช้กำลังบังคับผู้โดยสารสละที่นั่ง ด้านครอบครัวแพทย์ที่ถูกทำร้ายขอบคุณกำลังใจจากทั่วโลก

นายออสการ์ มูนอซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ออกแถลงการณ์ขออภัยต่อเหตุที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตนใช้กำลังรุนแรงลากตัวนายแพทย์เดวิด เตา ผู้โดยสารของเที่ยวบิน 3411 ลงจากเครื่อง เพื่อบังคับให้สละที่นั่งแก่พนักงานของสายการบินเอง ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม

นายมูนอซแถลงว่า เรื่องนี้ยังคงทำให้เขาเป็นกังวล และต้องขออภัยต่อเหตุการณ์อัน "เลวร้ายน่ากลัวอย่างแท้จริง" ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางสายการบินจะพยายามแก้ไขความเสียหายและจุดบกพร่องเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายมูนอซได้ออกมากล่าวปกป้องการกระทำของพนักงานยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ โดยระบุว่าผู้โดยสารที่ถูกลากตัวออกไปนั้นเอะอะโวยวายและก่อกวนขัดขวางพนักงานของสายการบิน ทำให้พนักงานบนเครื่องไม่มีทางเลือก นอกจากต้องเรียกตัวเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ขึ้นมาจัดการนำตัวออกไป

ที่มาของภาพ, Chip Somodevilla/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นน่ากังวลอย่างยิ่ง

คำกล่าวที่ปกป้องพนักงานของสายการบิน ยิ่งทำให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากแสดงความไม่พอใจต่อยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ หนักยิ่งขึ้น แม้กระทั่งนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังแถลงว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เหตุนี้ยังทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัทแม่คือ ยูไนเต็ด คอนทิเน็นทัล โฮลดิงส์ ตกลงถึงร้อยละ 4 ในการซื้อขายจุดหนึ่งของตลาดหลักทรัพย์ คิดเป็นมูลค่าที่สูญเสียไปทั้งสิ้นเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ราคาหุ้นกลับกระเตื้องขึ้นในเวลาต่อมา และปรับลดลงที่ร้อยละ 1 ขณะปิดการซื้อขาย

ด้านครอบครัวของนายแพทย์ เดวิด เตา ซึ่งทำงานที่โรงพยาบาลในเมืองเอลิซาเบธทาวน์ รัฐเคนทักกี และเป็นผู้เคราะห์ร้ายถูกใช้กำลังลากลงจากเครื่องบิน ได้ออกแถลงการณ์ว่า ขณะนี้นายแพทย์เตายังคงรักษาอาการบาดเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครชิคาโก และทางครอบครัวขอขอบคุณอย่างยิ่งต่อกำลังใจและความห่วงใยที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวของนายแพทย์เตาจะยังไม่แถลงสิ่งใดเพิ่มเติมอีก จนกว่าคนเจ็บจะมีอาการดีขึ้นและออกจากโรงพยาบาลได้

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯแถลงว่า กำลังทบทวนข้อมูลจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เพื่อพิจารณาว่าสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ว่าด้วยการขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่งหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสาเหตุที่ทางสายการบินกล่าวอ้างในตอนแรกว่าทำให้ต้องสุ่มเลือกผู้โดยสารลงจากเครื่องบิน