ทรัมป์ยืนยันไม่มีแผนบุกโจมตีซีเรีย

ภาพขีปนาวุธนำร่องโทมาฮอว์ค

ผู้นำสหรัฐฯยืนยันไม่มีแผนบุกโจมตีซีเรียหลังจากนี้ ชี้ถล่มฐานทัพซีเรียเพื่อตอบโต้การสังหารผู้บริสุทธิ์ แขวะโอบามาน่าจะทำเหมือนกันตั้งนานแล้ว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ บิสสิเนส เน็ตเวิร์ก ว่าไม่มีแผนบุกโจมตีซีเรียในขณะนี้ แม้จะได้สั่งการให้ยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียที่เมืองฮอมส์ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเพราะความจำเป็นต้องตอบโต้การใช้อาวุธเคมีกับประชาชนผู้บริสุทธิ์เท่านั้น

ผู้นำสหรัฐฯเผยว่า คำสั่งโจมตีฐานทัพซีเรียมีขึ้น หลังเขาได้รับรายงานว่ามีการใช้อาวุธเคมีที่โหดร้ายน่ากลัวกับประชาชน "ผมได้เห็นเด็กน้อยน่ารักต้องตายในอ้อมแขนของผู้เป็นพ่อ เห็นเด็กต้องพยายามหายใจเข้าอย่างยากลำบากเพื่อเอาชีวิตรอด พอผมได้เห็นอย่างนั้น ก็เรียกรัฐมนตรีกลาโหมมาทันที" นายทรัมป์กล่าว

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

ผู้นำสหรัฐฯให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox Business Network ว่าจะไม่บุกโจมตีซีเรีย

ผู้นำสหรัฐฯยังระบุว่า อดีตประธานาธิบดี บารัก โอบามา ควรจะทำเช่นเดียวกันกับเขา ในขณะที่ยังดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศอยู่ "รัฐบาลโอบามาน่าจะทำแบบเดียวกับผมเสียตั้งนานแล้ว ไม่อย่างนั้นซีเรียคงจะดีขึ้นกว่านี้เยอะแล้วตอนนี้" นายทรัมป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ล่าสุด ซึ่งจะออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ฟ็อกซ์ บิสสิเนส เน็ตเวิร์ก ของสหรัฐฯ ในคืนวันนี้ (12 เม.ย.)

ด้านนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ กำลังเดินทางไปยังกรุงมอสโกของรัสเซียแล้ว เพื่อพบหารือกับนายเซอร์เก ลัฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ซึ่งคาดว่านายทิลเลอร์สันจะพยายามกดดันให้รัสเซียเลิกสนับสนุนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย ซึ่งก่อนหน้านี้เขายืนกรานว่านายอัสซาดไม่อาจจะมีบทบาทในการเมืองซีเรียต่อไปในอนาคต ได้ และเตือนว่ารัสเซียอาจถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมนานาชาติหากยังสนับสนุนรัฐบาลซีเรียอยู่

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

กองทัพซีเรียระบุว่า ความเสียหายที่ฐานทัพอากาศเมืองฮอมส์มีไม่มากดังที่สหรัฐฯกล่าวอ้าง

ก่อนหน้านี้ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ชี้ว่ารัสเซียพยายามปกปิดความผิดให้ซีเรีย โดยกล่าวโทษว่าอาวุธเคมีที่โจมตีพลเรือนเป็นของฝ่ายกบฏ แต่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯมีหลักฐานยืนยันว่ารัฐบาลซีเรียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เรียกร้องให้มีการสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น โดยใช้คณะผู้สืบสวนอิสระของสหประชาชาติ เนื่องจากมีการจัดฉากเพื่อป้ายความผิดให้รัฐบาลซีเรีย

ด้านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จะมีการประชุมในวันนี้เพื่อพิจารณาผ่านร่างข้อมติที่สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส เป็นผู้เสนอให้รัฐบาลซีเรียต้องให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสืบสวนกรณีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่กำลังจะมีขึ้น