จุดยืนใหม่ของปธน.ทรัมป์ 'นาโต้ไม่ล้าสมัยอีกต่อไป'

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ (ด้านซ้าย) และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมกันหารือถึงความสำคัญของความร่วมมือของนาโต้

ที่มาของภาพ, Chip Somodevilla/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ (ด้านซ้าย) และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร่วมกันหารือถึงความสำคัญของความร่วมมือของนาโต้

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวที่ทำเนียบขาวระหว่างการเป็นเจ้าภาพรับรองนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ว่า ความเสี่ยงจากการก่อการร้าย เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ

นอกจากนี้ก็เรียกร้องให้นาโต้ ทำงานหนักขึ้นเพื่อช่วยเหลือหุ้นส่วนอย่างอิรัก และอัฟกานิสถาน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยตั้งคำถามบ่อยครั้ง เกี่ยวกับจุดประสงค์ของการมีความร่วมมืออย่างนาโต้ ขณะเดียวกัน ก็วิจารณ์ว่าสหรัฐฯ ต้องจ่ายเงินสนับสนุนความร่วมมือนี้มากจนไม่ยุติธรรม

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธ (12 เม.ย.) ทรัมป์ ไม่ได้เปลี่ยนจุดยืนเรื่องนาโต้เพียงอย่างเดียว เพราะยังมีการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ด้วยว่า จะไม่เรียกจีนว่าเป็นประเทศผู้บงการอัตราแลกเปลี่ยน แม้ว่าจะเคยสัญญาเอาไว้ตอนหาเสียงว่า จะพูดเช่นนี้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งก็ตาม

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวในการแถลงข่าวร่วม กับนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ว่า 'ท่านเลขาฯ กับผมได้หารือกันว่า นาโต้จะทำอะไรได้อีกบ้างเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้าย'

'ผมเคยบ่นเมื่อนานมาแล้ว และเขาก็เปลี่ยนแปลง และตอนนี้นาโต้ต่อสู้กับการก่อการร้าย แม้ก่อนหน้านี้ผมเคยบอกว่านาโต้ล้าสมัย แต่ตอนนี้ไม่แล้ว'

แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ยังกล่าวถึงข้อเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกนาโต้ช่วยกันจ่ายเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้นด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นายทิลเลอร์สัน และเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย พบปะกันเมื่อวันพุธ (12 เม.ย.)

'หากประเทศอื่น จ่ายเงินสนับสนุนอย่างเป็นธรรม แทนที่จะพึ่งพาสหรัฐฯ ให้เข้ามาแบกรับส่วนต่าง เราทุกคนจะปลอดภัยกว่านี้มาก' ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว

ด้านนายสโตลเทนเบิร์ก กล่าวขอบคุณทรัมป์ สำหรับ 'การประชุมที่ยอดเยี่ยมและก่อให้เกิดผล'

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ นาโต้ยังได้ต้อนรับมอนเตเนโกร เข้าป็นสมาชิกลำดับที่ 29 ด้วย

การพบปะกันที่ทำเนียบขาว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ระหว่างการเยือนกรุงมอสโก ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวถึงการประชุมว่า 'ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี อาจจะดีมากกว่าที่คาดเอาไว้' และ 'ตอนนี้ เราไม่ลงรอยกับรัสเซียเลย เราอาจจะกำลังอยู่ที่จุดต่ำสุดของความสัมพันธ์กับรัสเซีย'