สาวเอเชีย จากพูดอังกฤษแทบไม่ได้กลายเป็นมี 8 มหาวิทยาลัยไอวี่ลีกตอบรับ

คาสซานดร้า เกิดที่ประเทศมาเลเซีย แต่ย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่สหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, CASSANDRA HSIAO

คำบรรยายภาพ,

คาสซานดร้า เกิดที่ประเทศมาเลเซีย แต่ย้ายตามพ่อแม่ไปอยู่สหรัฐฯ

กลายเป็นประเด็นไวรัลไปแล้ว สำหรับคาสซานดร้า เซียว สาวน้อยวัย 17 ปีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ที่ได้รับจดหมายตอบรับให้เข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พรินซ์ตั้น และเยล รวมถึงอีก 8 มหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีกของสหรัฐฯ

'ที่บ้านของเรา มีความสวยงามอยู่ในวิธีที่เราพูดคุยสื่อสารกัน ภาษาไม่ได้วิบัติ แต่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ไม่ค่อยถูกหลักภาษานัก แต่ก็เป็นที่ที่เราเรียกว่าบ้าน'

คำพูดเหล่านี้เป็นของคาสซานดร้า เซียว ซึ่งเรียงความในใบสมัครเข้ามหาวิทยาลัย สามารถดึงดูความสนใจของมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ และคนทั่วโลกได้

คาสซานดร้า มีพ่อเป็นชาวไต้หวัน ส่วนแม่เป็นชาวมาเลเซีย เธอเติบโตมาในรัฐยะโฮร์ ก่อนที่ครอบครัวจะย้ายไปอยู่สหรัฐฯ ขณะที่เธออายุ 5 ขวบ ตอนนี้เธออาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และได้เขียนเกี่ยวกับประสบการณ์การเรียนภาษาอังกฤษ ขณะที่โตมาในครอบครัวคนเข้าเมือง

เธอกล่าวกับ บีบีซีว่า 'อัตลักษณ์และความต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เป็นสองปัจจัยหลักที่คนจำนวนมากต้องต่อสู้ ซึ่งฉันอยากจะแบ่งปันส่วนเสี้ยวของชีวิตในครอบครัว ความสัมพันธ์กับแม่ และเรื่องราวของเราทั้ง 2 คน'

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นอกจากมหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีกแล้ว เซียว ยังได้รับจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ อย่างสแตนฟอร์ด และเอ็นวายยูด้วย

'ฉันคิดถึงมาเลเซีย และคิดถึงบ้านเกิดบ่อย ๆ ฉันชอบเล่นว่าว ไปตลาด และเล่นประทัด ฉันเติบโตขึ้นมาพร้อมกับภาษาพูด ที่ผสมระหว่างจีน มาเลย์ และอังกฤษ'

การก้าวข้ามข้อจำกัดด้านภาษาในต่างแดน ถือเป็นเรื่องลำบาก โดยในเรียงความ คาสซานดร้า เล่าถึงประสบการณ์ที่แม่ของเธอต้องเผชิญในโรงเรียน ซึ่งเธอคิดว่าน่าอับอาย ส่วนตัวเธอเองก็เพื่อนถูกวิจารณ์และหัวเราะเยาะ หลังจากถูกครูวิจารณ์รายงานวิชาภาษาอังกฤษที่เธอเขียน

คาสซานดร้า กล่าวว่า เธอยังโชคดี ที่มีเพื่อนคนหนึ่งคอยช่วยเหลือ แต่ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายอีก ตอนที่ 'แม่มาขอให้ช่วยสอนพูดภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง เพื่อที่พนักงานร้านทาร์เก็ต จะได้ไม่หัวเราะสำเนียงของเธอ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย'

'ฉันเชื่อว่าเรียงความนี้ เป็นนามธรรมของค่านิยมที่ฉันยึดถืออยู่ในใจ นั่นคือการยืนหยัดขึ้นเป็นตัวแทนของคนที่ไม่มีปากมีเสียง แม้ว่าฉันจะคิดว่าตนเองก็ยังค้นหาเสียงของตัวเองไม่เจอ'

ที่มาของภาพ, CASSANDRA HSIAO

คำบรรยายภาพ,

แม่และลูกที่ต่อสู้กับความท้าทายในการเรียนภาษาอังกฤษ ในต่างประเทศ

ความพยายามของคาสซานดร้า ได้ผล เพราะเธอมีผลการเรียนดีมาก ซึ่งแม่ของเธอกล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า 'ฉันร้องไห้กับคาสซานดร้า ตอนที่เธอเปิดจดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัย เธอแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ใหญ่ และความมีสติปัญญา ไม่เฉพาะแค่เรื่องการเรียน แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วย'

ที่มาของภาพ, CASSANDRA HSIAO

คำบรรยายภาพ,

คาสซานดร้า ชอบการเล่าเรื่องและศิลปะ ทำให้ได้ไปสัมภาษณ์คนดังหลายคนตอนที่เป็นนักข่าวของโรงเรียน

ข่าวเกี่ยวกับความสำเร็จของคาสซานดร้า เริ่มเป็นที่พูดถึงในอินเทอร์เน็ต โดยมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก เข้ามาแสดงความยินดี

ลีออน เบิร์ก เขียนในเฟสบุ๊ก ว่า 'การได้รับเข้าเรียน ใน 8 มหาวิทยาลัยระดับไอวี่ลีก เป็นเรื่องวิเศษมาก และหลังจากที่ได้อ่านเรียงความของเธอ ฉันคิดไม่ออกว่ามีใครอื่นที่จะเหมาะสมเท่าเธออีกแล้ว'

อาร์เดน โช ทวีตว่า 'เป็นเรียงความที่งดงามและจริงใจ ชอบที่เธอยอมรับประสบการณ์ของตัวเองอย่างที่เธอเป็น'

นอกจากนี้ยังมีคนอีกจำนวนมาก ที่แบ่งปันความรู้สัก ซึ่งพวกเขาเชื่อมโยงเนื้อหาที่คาสซานดร้าเขียนได้ 'เธอเป็นนักเล่าเรื่องที่เก่งมา และฉันชอบที่เธอสามารถนำเสนอเรื่องราวของตนเอง ออกมาในแบบที่แท้จริงและเข้าถึงได้'

คาสซานดร้า กล่าวถึงผู้ที่วิจารณ์คนรุ่นเธอด้วยว่า 'การได้เป็นคนรุ่นนี้ถือเป็นเกียรติ กำลังมีคนรุ่นใหม่อีกจำนวนมาก ที่เล็งเห็นความสำคัญของการทำให้สังคมรับฟัง' และ 'คนรุ่น เดียวกับฉัน ยืนหยัดอยู่ในสิ่งที่เชื่อ และไม่กลัวที่จะตอบโต้ เราเป็นอนาคต อนาคตที่ดูสดใส'