อัสซาดชี้ข่าวการใช้อาวุธเคมีเป็น “เรื่องเท็จ” 100%

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

ที่มาของภาพ, AFP

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ระบุว่า รายงานข่าวเรื่องกองทัพรัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีในจังหวัดอิดลิบนั้นเป็นเรื่องที่ถูกกุขึ้น และไม่มีคำสั่งให้กระทำการดังกล่าว

ประธานาธิบดีอัสซาด ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า รัฐบาลซีเรียได้ส่งมอบอาวุธเคมีทั้งหมดและเลิกใช้อาวุธประเภทนี้มาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว พร้อมกล่าวว่า "หากเรามีมันจริง เราก็จะไม่ใช้มัน"

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 คนที่เมืองข่านเชคุน ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งเป็นพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในซีเรีย เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา และมีประชาชนหลายร้อยคนที่แสดงอาการของผู้ได้รับสารพิษที่ส่งผลต่อระบบประสาท

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็นเครื่องบินรบโจมตีเมืองแห่งนี้ แต่ฝ่ายรัสเซียระบุว่าคลังเก็บอาวุธเคมีของกลุ่มกบฏถูกโจมตี

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ประชาชนหลายร้อยคนแสดงอาการของผู้ได้รับสารพิษที่ส่งผลต่อระบบประสาท

ด้านองค์การอนามัยโลก และผู้ตรวจสอบด้านอาวุธเคมีต่างแสดงความกังขาต่อข้ออ้างของรัฐบาลซีเรียและรัสเซีย ซึ่งในการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ ประธานาธิบดีอัสซาด กล่าวว่า จะยอมให้มีการสอบสวนเหตุโจมตีที่เมืองข่านเชคุน ก็ต่อเมื่อเป็นการสอบสวนที่ "เป็นกลาง" เท่านั้น เพื่อรับประกันว่าจะไม่ถูกใช้เพื่อจุดประสงค์ "ทางการเมือง"

รัสเซีย สร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส หลังจากใช้สิทธิวีโต้ร่างมติของที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งมีเนื้อหาประณามเหตุโจมตีในซีเรีย ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธเคมี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเรียกร้องให้รัฐบาลซีเรียให้ความร่วมมือกับคณะผู้ตรวจสอบ