สหรัฐฯทิ้ง "แม่ของระเบิดทั้งมวล" ถล่มไอเอสในอัฟกานิสถาน

ระเบิด GBU-43/B หนัก 9,800 กิโลกรัม

ที่มาของภาพ, USAF via Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ระเบิด GBU-43/B หนัก 9,800 กิโลกรัม ไม่เคยถูกนำมาใช้ในการรบมาก่อน

กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิด GBU-43/B หนัก 9,800 กิโลกรัม ทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า รัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดนานกาฮาร์ของอัฟกานิสถาน โดยระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยใช้ในการรบมา

กองทัพสหรัฐฯนำระเบิดแรงอัดอากาศขนาดยักษ์ (Massive Ordnance Air Blast Bomb-MOAB) ดังกล่าว มาใช้ในการรบครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยระเบิดนี้มีความยาวกว่า 9 เมตร ติดตั้งระบบนำทาง GPS และถูกทิ้งลงจากเครื่องบิน MC-130 ระเบิดนี้ผ่านการทดสอบครั้งแรกเมื่อปี 2003 และเป็นที่รู้จักกันดีในฉายาว่า "แม่แห่งระเบิดทั้งมวล" (Mother of All Bombs)

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

สมาชิกไอเอสจำนวนมากย้ายฐานที่มั่นจากตะวันออกกลางมายังอัฟกานิสถาน

การโจมตีครั้งนี้มีขึ้น หลังเกิดเหตุทหารในหน่วยรบพิเศษของกองทัพสหรัฐฯถูกไอเอสสังหารในจังหวัดนานกาฮาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯแถลงว่า การโจมตีด้วยระเบิดขนาดยักษ์ครั้งนี้มุ่งเป้าทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินและถ้ำ ที่เป็นแหล่งหลบซ่อนและเคลื่อนไหวของไอเอส ซึ่งช่องทางใต้ดินเหล่านี้ทำให้ทหารสหรัฐฯและกองกำลังอัฟกานิสถานถูกซุ่มโจมตีได้ง่าย อย่างไรก็ตาม มีการดำเนินมาตรการป้องกันไม่ให้พลเรือนต้องได้รับบาดเจ็บหรือเกิดความเสียหายจากการโจมตีต่อพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง และตนมีความภูมิใจต่อกองทัพสหรัฐฯอย่างมาก โดยเขาเป็นผู้อนุมัติให้ดำเนินปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวด้วยตนเอง ซึ่งการที่เขาสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ นำมาซึ่งความสำเร็จในหลายกรณีในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าช่วง 8 ปีของรัฐบาลที่แล้วด้วยซ้ำ

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำอัฟกานิสถานรายงานว่า พื้นที่ซึ่งสหรัฐฯโจมตีด้วยระเบิดขนาดยักษ์นั้นเป็นแถบภูเขาที่มีประชากรอาศัยอยู่น้อย ส่วนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า ระเบิดได้สังหารสมาชิกของไอเอสไปจำนวนมาก ซึ่งอาจรวมถึงพี่ชายของผู้นำระดับสูงด้วย แต่ทางกองทัพสหรัฐฯยังไม่ได้ยืนยันผลการโจมตีอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ไอเอสประกาศตั้งเขตปกครองของตนในอัฟกานิสถานเมื่อเดือนมกราคม ปี 2015 โดยเป็นครั้งแรกที่มีการขยายเขตปกครองสาขาออกมานอกกลุ่มประเทศอาหรับ และถือเป็นคู่แข่งทางการเมืองสำคัญของกลุ่มตาลีบัน