ผู้โดยสารที่โดนลากลงจากเครื่องบิน เรียกประสบการณ์ 'แย่กว่าสงครามเวียดนาม'

คริสตัล ด่าว เป็ปเปอร์ (ขวา) ลูกสาวของผู้โดยสารที่โดนลากลงจากเครื่องบินสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ บอกว่า ทางครอบครัวรู้สึกกลัว ตกใจ และไม่สบายใจ เมื่อได้รู้ และเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้เป็นพ่อ

ที่มาของภาพ, Sasmaz/Anadolu Agency/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

คริสตัล ด่าว เป็ปเปอร์ (ขวา) ลูกสาวของผู้โดยสารที่โดนลากลงจากเครื่องบินสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ บอกว่า ทางครอบครัวรู้สึกกลัว ตกใจ และไม่สบายใจ เมื่อได้รู้ และเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้เป็นพ่อ

ทนายความของดร.เดวิด ด่าว ที่ฟันหน้าหัก จมูกหัก และมีแผลถูกกระแทกอย่างแรงจากเหตุการณ์กล่าวว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดี ส่วนคริสตัล ด่าว เป็ปเปอร์ ลูกสาว กล่าวในการแถลงข่าวที่นครชิคาโก้ว่า ทางครอบครัวรู้สึกไม่สบายใจที่ได้ยินคำแถลงเช่นนี้

ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีผู้เข้าไปชมออนไลน์นับล้านครั้ง แสดงให้เห็นตำรวจ กำลังลากดร.เดวิด ด่าว ลงจากเที่ยวบินเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ ซึ่งจะเดินทางจากนครชิคาโก ไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี้ เนื่องจากเที่ยวบินนี้มีการจองที่นั่งเกิน และทางสายการบิน ต้องการให้ผู้โดยสารสละที่นั่ง 4 คน เพื่อให้พนักงานของสายการบินได้ขึ้นไปนั่งแทน

ดร.ด่าว แพทย์ชาวอเมริกัน-เวียดนาม อายุ 69 ปี ปฏิเสธที่จะลงจากเครื่อง โดยอ้างว่าต้องกลับบ้านไปพบผู้ป่วย

โธมัส ดิมิทริโอ ทนายความ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (13 เม.ย.) ว่า 'ดร.ด่าว กล่าวว่า เขาจากเวียดนามมาเมื่อปี 1975 ตอนที่ไซ่ง่อนล่มสลาย ซึ่งตอนนั้นเขากลัวการเดินทางด้วยเรือ แต่การต้องถูกลากไปตามทางเดินบนเครื่องบิน น่ากลัวกว่า และเป็นประสบการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดใจ มากกว่าตอนที่จากเวียดนามมา'

ด้านนางสาวด่าว เปปเปอร์ ซึ่งอาศัยอยู่ในนครชิคาโก กล่าวว่า 'สิ่งที่เกิดขึ้นกับพ่อของฉัน ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับมนุษย์คนไหน ไม่ว่าจะเป็นในสถานการณ์ใดก็ตาม'

'ทางครอบครัวรู้สึกกลัว ตกใจ และไม่สบายใจ เมื่อได้รู้ และเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา'

คำบรรยายวิดีโอ,

ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์หนัก ใช้กำลังบังคับผู้โดยสารให้สละที่นั่ง

ทนายความของดร.ด่าว ได้ยื่นขอคำสั่งฉุกเฉินของศาล เพื่อให้สายการบิน เก็บรักษาหลักฐานเอาไว้ ก่อนที่จะถึงการนัดไต่สวนมูลฟ้องในช่วงเช้าวันจันทร์ (17 เม.ย.)

ในคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลระดับรัฐ ที่รัฐอิลลินอยส์ มีข้อเรียกร้องให้เทศบาลนครชิคาโก ต้องเก็บรักษาภาพวีดีโอจากกล้องวงจรปิด ภาพวีดีโอจากห้องนักบิน และรายชื่อผู้โดยสารและลูกเรือของเที่ยวบินที่เกิดเหตุด้วย

ส่วนดร.ด่าว ทนายความระบุว่า แพทย์ให้ออกจากโรงพยาบาลในนครชิคาโก เมื่อคืนวันพุธ (13 เม.ย.) และเตรียมจะทำศัลยกรรมเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บ

ที่มาของภาพ, Anadolu Agency/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

โธมัส ดิมิทริโอ ทนายความของคดีเรียกร้องให้สายการบินเคารพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

นาดิมิทริโอ และทนายความอีกคนของดร.ด่าว กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ทั้งสองและครอบครัวของดร.ด่าว ยังไม่ได้รับการติดต่อจากสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์เลย แม้ว่านายออสการ์ มูนอซ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสายการบิน จะกล่าวในการแถลงข่าวว่า 'ได้โทรศัพท์มาขอโทษอย่างสุดซึ้ง หลายครั้ง' ก็ตาม

'เราต้องการความเคารพ และศักดิ์ศรี แค่นั้น ไม่ใช่เรื่องใหญ่'

นอกจากนี้ ก็กล่าวว่า ไม่อยากจะเชื่อว่าเชื้อชาติของดร.ด่าว เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ถูกลากลงจากเที่ยวบิน แม้จะมีคนอีเมล์มาบอกว่า ดร.ต๋าว 'เป็นโรซ่า พาร์ค ในรูปแบบชาวเอเชียสมัยใหม่' ซึ่งเป็นการอ้างถึงนักรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ไม่ยอมสละที่นั่งบนรถโดยสารในรัฐอาละบามา เมื่อปี 1955

ที่มาของภาพ, Scott Olson/Getty Images

ด้านสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการดำเนินการทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้น โดยเมื่อวันพุธ (13 เม.ย.) นายมูนอซ กล่าวว่า รู้สึก 'อับอาย' และสัญญาว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ขณะที่มีผู้ร่วมลงชื่อออนไลน์ 150,000 คน เพื่อเรียกร้องให้นายมูนอซ ลาออก แต่เขาปฏิเสธ

แถลงการ 2 ครั้งของทางประธานเจ้าหน้าที่บริหารของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ มีความขัดแย้งกัน โดยในครั้งที่ 2 นายมูนอซกล่าวว่า ดร.ด่าว ไม่ได้กระทำผิด และ 'ไม่มีใครควรถูกปฏิบัติเช่นนั้น' แต่ในแถลงการณ์ครั้งแรก เขาเรียกดร.ต๋าวว่า 'ก่อความวุ่นวาย และก้าวร้าว' นอกจากนี้ ทางสายการบินยืนยันว่า ได้เสนอข้อตอบแทนให้กับผู้โดยสารเที่ยวบินยูไนเต็ด 3411 ที่สละที่นั่ง

ด้านกรมการบินนครชิคาโก ระบุว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยการบิน 3 คนที่เกี่ยวข้องกับการนำตัวดร.ต๋าว ลงจากเครื่องบิน ได้ถูกสั่งพักงานแล้ว ส่วนกระทรวงคมนาคมของสหรัฐฯ ก็กำลังทบทวนว่า สายการบินยูไนเต็ด ปฏิบัติตามกฎการรับจองที่นั่งหรือไม่