จีนสั่งห้ามโฆษณาอสังหาฯ ที่อ้างว่าลงทุนแล้วได้กำไรงามฮวงจุ้ยดี

ชาวจีนนิยมใช้เข็มทิศฮวงจุ้ยในการอ่านทำเลที่ดีของโครงการอสังหาริมทรัพย์

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชาวจีนนิยมใช้เข็มทิศฮวงจุ้ยในการอ่านทำเลที่ดีของโครงการอสังหาริมทรัพย์

เว็บไซต์ด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลายรายในกรุงปักกิ่งของจีนได้รับคำสั่งให้นำข้อมูลที่ผิดกฎหมายออกจากเว็บไซต์ภายในวันพุธที่ผ่านมา โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นคำให้คำมั่นสัญญาว่าหากซื้อแล้วจะได้รับผลตอบแทนและฮวงจุ้ยที่ดี

มาตรการดังกล่าวทางการเพิ่งประกาศบังคับใช้ในปีนี้ เป็นความพยายามของทางการจีนที่ต้องการควบคุมราคาอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในกรุงปักกิ่ง ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้จะทำให้ผู้บริโภคซื้อและเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ลำบากมากขึ้น ราคาที่พุ่งสูงขึ้นยังอาจจะนำไปสู่การเป็นหนี้สินเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

ภายใต้มาตราการนี้ ทางการจีนยังเพิ่มเพดานขั้นต่ำในการวางเงินดาวน์สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อบ้านหลังที่สองและระงับสินเชื่อบ้านส่วนบุคคลที่มีระยะเวลา 25 ปีอีกด้วย นอกจากนี้ยังไม่อนุญาตให้มีบริการทางการเงินแบบอื่นๆ รวมทั้งไม่อนุญาตให้ซื้ออสังหาริมทรัพย์เกินสองที่

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน ระบุว่า มาตรการดังกล่าวยังขยายผลการบังคับไปควบคุมการส่งเสริมการขายบนเว็บไซต์ขายอสังหาริมทรัพย์ดีด้วย ซึ่งเว็บไซต์บางรายมีพฤติกรรมชักชวนลูกค้าให้ซื้อเพื่อหวังผลกำไรมากเกินจริง ขณะนี้มีเว็บไซต์ 15 รายที่เข้าข่ายต้องถอดโฆษณาที่มีเนื้อหาผิดกฎหมายออกไป เช่น การอ้างว่างฮวงจุ้ยดีหรืออ้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือการสัญญาว่าลงทุนแล้วจะได้ผลตอบแทนอย่างงาม ในจำนวนเว็บไซต์ดังกล่าว มีเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง "เหลียนเจีย" และ "ไอ เลิฟ มาย โฮม" อยู่ด้วย

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำว่า "ฮวงจุ้ย" ในภาษาจีนกลางแปลว่า "ลม" และ "น้ำ" เป็นสิ่งที่ชาวจีนใช้พิจารณาในการประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์

ทางการจีนระบุอีกว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในขณะนี้เป็นความเสี่ยงทางเศรษฐกิจอย่างหนึ่ง หลังจากสั่งให้ปลดโฆษณาต้องห้ามลงแล้ว เจ้าหน้าที่ก็เริ่มตรวจสอบเว็บไซต์เหล่านั้นอีกครั้งเมื่อวานนี้ (14 เม.ย)

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจีนสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจจีนค่อนข้างสูงคิดเป็นร้อยละ 20 ของจีดีพี จึงมีความกังวลว่าหากเกิดปัญหาขึ้นในธุรกิจนี้จะส่งผลกระทบโดยรวมต่อเศรษฐกิจของประเทศ