เพิ่มเติม: สหรัฐฯทิ้งระเบิดถล่มในอัฟกานิสถานสังหารสมาชิกกลุ่มไอเอสหลายสิบคน

คำบรรยายวิดีโอ,

ภาพการทดสอบระเบิด GBU-43/B เมื่อปี 2003

กระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า การโจมตีของกองทัพสหรัฐฯ ด้วยการทิ้ง "แม่ของระเบิดทั้งมวล" ทำให้กลุ่มกองกำลังของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า รัฐอิสลาม (ไอเอส) เสียชีวิต 36 คน พรัอมทั้งยังทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน

กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิด GBU-43/B หนัก 9,800 กิโลกรัม ทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดิน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มที่เรียกตนเองว่า รัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดนานกาฮาร์ของอัฟกานิสถาน

กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถานกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าเบื้องต้นยังไม่มีพลเมืองได้รับผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าว

ด้านนายฮามิด คาร์ไซ อดีตประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็น การกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและเป็นการกระทำที่โหดร้ายรุนแรงต่อประเทศอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ของอัฟกานิสถาน ยืนยันว่า การโจมตีของสหรัฐเป็นปฏิบัติการร่วมกับกองทัพอัฟกานิสถาน ซึ่งหลีกเลี่ยงผลกระทบที่มีต่อความปลอดภัยของพลเรือน

กระทรวงกลาโหมของอัฟกานิสถานระบุ ระเบิดทำลายหมู่บ้านแห่งหนึ่งในหุบเขา ซึ่งถูกใช้เป็นเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินและถ้ำเพื่อหลบซ่อนและเคลื่อนไหวของไอเอส ซึ่งระเบิดได้ทำลายที่เก็บอาวุธของกลุ่มไอเอสด้วย

สำหรับระเบิด GBU-43/B หรือระเบิดแรงอัดอากาศขนาดยักษ์ (Massive Ordnance Air Blast Bomb-MOAB) เป็นระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ซึ่งมีอานุภาพทำลายล้างรุนแรงที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยใช้ในการรบมา

ที่มาของภาพ, TWITTER/KARZAIH

คำบรรยายภาพ,

อดีตปธน.อัฟกานิสถาน ทวิตข้อความประนามการโจมตีของสหรัฐ

กองทัพสหรัฐฯนำระเบิดดังกล่าว มาใช้ในการรบครั้งนี้เป็นครั้งแรกในช่วงเวลาค่ำของวันพฤหัสที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยระเบิดนี้มีความยาวกว่า 9 เมตร ติดตั้งระบบนำทาง GPS และถูกทิ้งลงจากเครื่องบิน MC-130 ระเบิดนี้ผ่านการทดสอบครั้งแรกเมื่อปี 2003 และเป็นที่รู้จักกันดีในฉายาว่า "แม่แห่งระเบิดทั้งมวล" (Mother of All Bombs)

ผู้ว่าการจังหวัดนานกาฮาร์ระบุว่า กลุ่มไอเอสใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นสำคัญและสังหารประชาชน

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวถึงปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง และตนมีความภูมิใจต่อกองทัพสหรัฐฯอย่างมาก โดยเขาเป็นผู้อนุมัติให้ดำเนินปฏิบัติการโจมตีดังกล่าวด้วยตนเอง ซึ่งการที่เขาสนับสนุนกองทัพอย่างเต็มที่ นำมาซึ่งความสำเร็จในหลายกรณีในช่วง 8 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าช่วง 8 ปีของรัฐบาลที่แล้วด้วยซ้ำ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

กองทัพอัฟกานิสถานได้พุ่งเป้าไปยังกลุ่มไอเอสในจังหวัดนานกาฮาร์มาแล้วเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำอัฟกานิสถานรายงานว่า พื้นที่ซึ่งสหรัฐฯโจมตีด้วยระเบิดขนาดยักษ์นั้นเป็นแถบภูเขาที่มีประชากรอาศัยอยู่น้อย ส่วนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า ระเบิดได้สังหารสมาชิกของไอเอสไปจำนวนมาก ซึ่งอาจรวมถึงพี่ชายของผู้นำระดับสูงด้วย แต่ทางกองทัพสหรัฐฯยังไม่ได้ยืนยันผลการโจมตีอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ไอเอสประกาศตั้งเขตปกครองของตนในอัฟกานิสถานเมื่อเดือนมกราคม ปี 2015 โดยเป็นครั้งแรกที่มีการขยายเขตปกครองสาขาออกมานอกกลุ่มประเทศอาหรับ และถือเป็นคู่แข่งทางการเมืองสำคัญของกลุ่มตาลีบัน